- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những món ăn đường phố chỉ nhìn thôi đã ứa nước miếng thèm thuồng của Campuchia
Những món ăn đường phố dân dã như con mực nướng thơm phức, dày mình hay bát chè ngọt lịm, thanh mát sẽ khiến bạn nhớ mãi về ẩm thực Campuchia.
Nếu bạn là người mê du lịch, mê xê dịch, thích khám phá những vùng đất mới, hẳn bạn sẽ đồng ý rằng thưởng thức ẩm thực đường phố
là một cách đơn giản và hiệu quả nhất để khám phá một phần văn hóa địa
phương trong mỗi chuyến đi. Có thể nói ẩm thực đường phố ở bất cứ nơi
nào cũng có cái hay ho, thú vị riêng, ẩm thực đường phố của Campuchia dĩ nhiên cũng không ngoại lệ.
Ghé vào các khu chợ, bạn sẽ có cảm giác chìm nghỉm trong thế giới đồ ăn và hiểu sâu sắc cảm giác "mong có chiếc bụng đói để ăn được hết tất cả món ngon cùng một lúc". Các quầy hàng ăn nhưng bày gọn gàng, sạch sẽ, rất ngon mắt. Ở những quầy đồ mặn, mùi xào nấu thơm nức, giá cả từ 1 đến 3, 4 đô la cho một phần ăn chất lượng. Và cả những tiếng mời gọi nhiệt tình nhưng không chèo kéo càng khiến người ta có cảm tình với những quầy hàng ăn đường phố ở đất nước chùa tháp.
Mì xào là món ăn đường phố vô cùng phổ biển ở Campuchia. Thông thường mì có thể xào với thịt bò, thịt gà, thịt lợn, thêm chút rau và trứng. Giá mì vì thế cũng dao động từ 1 đến 3 đô la/ phần. Đây được xem là món dễ ăn, lại rẻ, rất hợp với người đi du lịch bụi.
Mì xào có đến vài loại sợi mì để lựa chọn, vừa phần nhân cũng có thể đa dạng hơn với trứng, giò ăn kèm.
Một quầy mì xào ở Phompenh. Kiểu bày sợi mì trong khay kiêm chảo thế này gợi nhớ đến những quầy Pad Thái ở Thái Lan.
Các xe mì xào kiểu này rất phổ biến ở Siem Reap với giá cả, menu được niêm yết rõ ràng.
Là đất nước có nguồn thủy hải sản phong phú nên không có gì nhạc nhiên khi đường phố Campuchia có khá nhiều quầy hải sản, mà tiêu biểu và ốc chế biến đủ loại và mực nướng. Những con mực tươi rói, dày mình nướng vừa tới ăn rất giòn, ngọt.
Các quầy hàng bán rất chuyên nghiệp, khi có khách, người bán sẽ nướng nóng lại rồi thêm chút mỡ hành, gói sốt ớt để chấm. Một con mực tùy to nhỏ có giá khoảng 5 đến 10 đô la.
Một quầy bán đồ ăn sẵn đầy màu sắc. Ngoài các món cá nướng đặc trưng của Campuchia, có thể nhận thấy, đa dạng các món ăn ở đây đều có vị cay. Một gợi ý cho bạn là đã đến Campuchia, nhất định nên thử món cá, cá ở đây tươi ngon nên ăn đậm đà và có vị rất riêng.
Cũng giống như Thái Lan, Campuchia có khá nhiều món ăn chế biến từ côn trùng như bọ, bò cạp. Chúng được chiên giòn, bày trên khay, hoặc xâu thành xiên, tùy từng nơi. Món này không đắt nhưng không dễ để thưởng thức.
Một khay đầy ắp châu chấu. So với nhiều loại côn trùng khác, châu chấu đã thuộc dạng dễ ăn, nhưng nó vẫn là thách thức với nhiều người. Ở Siem Reap, các hàng bán côn trùng phải đề biển bằng tiếng Anh, nói rằng, nếu chỉ chụp ảnh, sẽ phải trả 1 đô la, còn nếu mua bất cứ thứ gì, bạn được chụp ảnh miễn phí.
Đến Campuchia, bạn sẽ thấy chuối là loại trái cây rất phổ biến, thế nên các món chuối nướng, chuối tẩm bột chiên cũng vô cùng phổ biến với mức giá rất rẻ.
Một xe chuối bọc nếp nướng.
Các tín đồ của chua thế nào cũng phải ứa nước miếng với những quầy đồ chua hấp dẫn thế này. Các loại mê, xoài, cóc non, trái cà nà được trộn muối, đường, sốt ớt... chỉ nhìn thôi đã khiến người ta không thể cầm lòng được.
Nói đến ẩm thực Campuchia mà không nhắc đến các món chè thì rất thiếu sót. Các món chè ở đây rất đa dạng với các loại chè giun, chè đỗ, chè chuối... và đặc biệt là chè bí hấp trứng rất mời gọi.
Tuy nhiên có một thực tế là không phải hàng chè nào cũng ngon, bởi có hàng làm không khéo, khi ăn còn cảm thấy vị trứng khá tanh.
Một xe ốc hấp bán kèm thạch rau câu ở chợ đêm. Rất hợp để ăn thử, nhưng việc ăn liền 2 món với nhau thì bạn nên cân nhắc nhé.
Các loại cá khô tuy không phải món ăn ngay nhưng lại là một đặc sản, rất hợp để mua làm quà ở Campuchia. Các loại khô cá sặc, khô cá lóc, tôm khô sẽ chế biến được rất nhiều món ngon.
Các loại trâu, bò khô ở Campuchia cũng rất ngon.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp7 giờ trướcRau muống là loại rau quen thuộc với người Việt. Có vô vàn cách chế biến nhưng để làm sao rau không bị thâm đen sau khi nấu thì cần bỏ túi bí quyết này.
-
Vào bếp12 giờ trướcDê tái chanh là món ăn ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe. Cùng khám phá cách làm dê tái chanh ngon, không bị hôi như nhà hàng qua bài viết dưới đây nhé.
-
Vào bếp16 giờ trướcBạn không nên bỏ qua loại đồ uống mát gan dùng vào mùa hè dưới đây.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp2 ngày trướcMùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón cá thu sốt cà chua không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn chế biến khá đơn giản, phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐồ uống dễ kiếm giúp 'đánh bay' mỡ bụng lâu năm nhanh nhất là những loại đồ uống nào?
-
Vào bếp3 ngày trướcCây bằng lăng trong vườn nhà nở quá nhiều hoa, chị Phương Yến hái một ít bông để làm thử món gỏi thanh mát, chua nhẹ, được hội chị em yêu bếp quan tâm nồng nhiệt.
-
Vào bếp4 ngày trướcĐể không phải nghĩ tối nay ăn gì, bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối ba món ngon miệng làm nhanh dưới đây nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcVới hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng phong phú, món canh này xứng đáng xuất hiện thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của gia đình bạn.
-
Vào bếp4 ngày trướcKhấu đuôi nhồi hành lá nướng vừa ngon lại có chút lạ miệng, ai nếm thử một lần rồi đều phải mê mẩn.