- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những món lẩu tiếng tăm lừng lẫy của Trung Hoa
Vào mùa đông lạnh giá, các món lẩu rất được ưu ái tại Trung Quốc, trong đó nổi tiếng nhất có thể kể đến lẩu Tứ Xuyên, lẩu nhúng Bắc Kinh...
Vào mùa đông lạnh giá, các món lẩu rất
được ưu ái tại Trung Quốc, trong đó nổi tiếng nhất có thể kể đến lẩu Tứ
Xuyên, lẩu nhúng Bắc Kinh...
Ảnh: ladyandpups
Lẩu Tứ Xuyên
Món ăn dân gian này bắt nguồn tại các bến
cảng vùng Trường Giang vào đầu triều Thanh. Nó nhanh chóng được các
thuyền viên yêu thích bởi sự tiện lợi, dễ làm và khả năng làm ấm cơ thể
hiệu quả. Nồi lẩu Tứ Xuyên
thường được phục vụ trong loại nồi hai ngăn. Một ngăn có chứa nhiều gia
vị cay nóng, ngăn còn lại thì không cay để phù hợp với khẩu vị của khách
và trung hoà bớt vị cay. Tuy nhiên cũng có những nồi lẩu có đến 9 ngăn.
Ảnh: flick
Lẩu Tứ Xuyên có hai loại, một là lẩu
Thành Đô, hai là lẩu Trùng Khánh, cả hai loại thoạt nhìn thì rất khó
phân biệt với nồi nước dùng đầy ớt, tiêu như nhau. Nhưng về cách chế
biến, khẩu vị của người Trùng Khánh thích cay nồng hơn, gia vị cũng đậm
đà hơn. Những du khách không quen ăn cay sẽ không tài nào nếm nổi phần
nước lẩu cay chảy nước mắt của nồi lẩu Trùng Khánh.
Ảnh: ladyandpups
Tuy lẩu Tứ Xuyên cay là thế nhưng lại
không hề gây nhiệt cơ thể bởi được chế biến với 89 nguyên liệu khác
nhau, giúp người ăn cảm thấy vị cay nhưng không gây ảnh hưởng tới sức
khỏe dạ dày.
Lẩu shabu Bắc Kinh (lẩu nhúng)
Lẩu nhúng Bắc Kinh
vốn là lẩu thịt dê, món ăn đơn giản nhưng nước dùng lại được chế biến
khá cầu kỳ với 10 loại nguyên liệu gồm dầu ớt, nước tương, bột ngọt,
giấm, dầu mè, dầu hạt tiêu, mùi tây, rau hẹ, đậu tương, hành, gừng...
Nồi nước dùng phải luôn sôi sùng sục để người ăn thoải mái nhúng thịt
dê, hải sản, xách bò và nhiều loại rau ăn kèm.
Với
người dân phương Bắc Trung Quốc, đặc biệt là Bắc Kinh rất ưa chuộng món
này, nhất là khi trời chuyển sang đông. Món ăn kèm khoái khẩu nhất cho
lẩu nhúng này chính là những đĩa tỏi ngâm. Vị chua của giấm, nồng của
tỏi sẽ tăng thêm vị ngon miệng cho người ăn.
Lẩu hoa cúc Tô Hàng
Món lẩu hoa cúc
là món ăn do đích thân Từ Hy thái hậu nghĩ ra. Nước lẩu hoa cúc được
hầm bởi nước dùng gà hay xương heo, nguyên liệu ăn kèm cũng rất đa dạng
với các loại thịt gà, cá thái lát... Hoa cúc được rửa sạch, phơi ráo,
khi nước lẩu đã sôi thì cho phần hoa cúc vào là có thể dùng. Trong Đông
y, hoa cúc có tác dụng bổ khí huyết, tăng tuổi thọ, chống lão hóa, thải
độc, giải nhiệt, giảm huyết áp...
Lẩu khô Hồ Nam
Nguyên liệu làm lẩu khô có thể là vịt,
cá, thỏ... Những món này sau khi sơ chế được ướp thêm các loại phụ liệu
như gừng lát, rau mùi... rồi dùng rượu trắng xào sơ qua, sau đó bỏ vào
chút dầu ớt, đun khoảng 15 phút là trở thành nồi lẩu khô có mùi vị đặc
biệt. Đây là món ăn độc đáo của vùng Hồ Nam.
Lẩu hải sản Quảng Đông
Món lẩu hải sản
của người Quảng Đông rất chăm chút phần nguyên liệu, nồi lẩu bắt buộc
phải có nhiều loại hải sản đa dạng như thịt bò, mực, bạch tuộc, xách bò,
hải sâm... Khi ăn, các loại hải sản sẽ được nhúng chín trong phần nước
dùng thanh ngọt, sau đó để riêng vào chén của mỗi người rồi mới tiếp tục
bỏ các phần nguyên liệu thịt gà, thịt bò vào nồi lẩu. Sau khi dùng xong
phần thịt mới thêm vào các loại rau cải, nấm để ăn sau cùng.
Lẩu vịt nấu bia
Đây là món lẩu mới và rất được ưa chuộng
những năm gần đây tại Trung Quốc. Món ăn được bắt nguồn do một vị khách
trong một lần bất cẩn đã trót đổ bia vào trong nổi lẩu, nhưng sự tình cờ
đó lại khiến mùi vị nước dùng thơm ngon hơn. Cũng từ đó đã có khá nhiều
nhà hàng thử nghiệm chế biến nước dùng lẩu từ bia.
Món
vịt nấu lẩu bỏ hết phần nội tạng, chỉ lấy phần thịt, đầu, chân rồi nấu
chín với các loại gia vị gừng, ớt, tiêu... Phần bia chỉ bỏ vào sau khi
nước lẩu đã sôi, đun riu riu khoảng 10 phút là có thể dùng.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp1 ngày trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp1 ngày trướcMùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón cá thu sốt cà chua không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn chế biến khá đơn giản, phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐồ uống dễ kiếm giúp 'đánh bay' mỡ bụng lâu năm nhanh nhất là những loại đồ uống nào?
-
Vào bếp2 ngày trướcCây bằng lăng trong vườn nhà nở quá nhiều hoa, chị Phương Yến hái một ít bông để làm thử món gỏi thanh mát, chua nhẹ, được hội chị em yêu bếp quan tâm nồng nhiệt.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể không phải nghĩ tối nay ăn gì, bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối ba món ngon miệng làm nhanh dưới đây nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcVới hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng phong phú, món canh này xứng đáng xuất hiện thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của gia đình bạn.
-
Vào bếp3 ngày trướcKhấu đuôi nhồi hành lá nướng vừa ngon lại có chút lạ miệng, ai nếm thử một lần rồi đều phải mê mẩn.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.
-
Vào bếp4 ngày trướcTôm sốt cay là món ăn hấp dẫn với hương vị cay nồng, đậm đà, kích thích vị giác, là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm gia đình.
-
Vào bếp4 ngày trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
-
Vào bếp4 ngày trướcNhững mẹo đơn giản dưới đây giúp bạn thái mọi loại thịt đều trông đẹp mắt và hấp dẫn, không thua kém ngoài hàng.