- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những quán ăn Việt ghi dấu chân Anthony Bourdain, người đầu bếp đưa ẩm thực Việt ra thế giới
"Mối lương duyên" của Anthony Bourdain và ẩm thực Việt Nam bắt đầu từ rất sớm.
"Mối lương duyên" của Anthony Bourdain và ẩm thực Việt Nam bắt đầu từ rất sớm.
Anthony Bourdain - đầu bếp kiêm người dẫn chương trình ẩm thực nổi tiếng thế giới vừa đột ngột qua đời tại Pháp ngày hôm nay 8/6. Nguyên nhân ban đầu về cái chết của ông được cho là tự tử.
Trước đó, ông là một trong những người nước ngoài nhận được sự yêu mến, nhớ mặt biết tên của rất nhiều người Việt. "Mối lương duyên" của Anthony Bourdain và ẩm thực Việt Nam bắt đầu từ rất sớm, khi ông khởi động chuỗi chương trình truyền hình No Reservations (2005–2012) và sau này là Parts Unknown (2013– 2018).
Anthony nặng tình với Việt Nam đến nỗi, ông từng chia sẻ với CNN Travel "Chuyến đi đầu tiên đến Việt Nam đã thực sự thay đổi cuộc đời tôi, có thể vì mọi thứ quá mới mẻ và khác biệt so với những gì tôi đã biết, so với thế giới tôi lớn lên. Món ăn, văn hóa, phong cảnh và hương vị hòa quyện đến không thể tách rời. Việt Nam như một hành tinh khác, một hành tinh có rất nhiều món ngon, hút tôi vào và không bao giờ thả ra”
Cùng điểm lại những quán ăn Việt từng ghi dấu chân Anthony Bourdain - người đầu bếp giúp đưa ấm thực Việt ra thế giới
# 1 - Bún Ốc Lương Ngọc Quyến, Hà Nội
Trong đoạn clip được CNN phát sóng tháng 9/2016, đầu bếp Anthony xuất hiện tại một quán bún ốc ven đường Thủ đô, ngồi ghế nhựa thấp, cầm đũa như bao người dân Việt Nam khác và thông báo: “Tôi đã chính thức đến Hà Nội”.
Đây là bữa ăn đầu tiên của đầu bếp tại Thủ đô. Nhận bát bún ốc từ tay cô chủ hàng, Anthony phấn khích. Đầu bếp người Mỹ nhận xét bún ốc là thứ người Việt Nam làm tốt hơn bất kể một quốc gia nào khác. Đồng thời khen ngợi món ăn này thật “kỳ diệu” chỉ sau miếng đầu tiên.
# 2 - Bánh cuốn Hàm Tử Quan, Hà Nội
Khác với nhiều quán ăn từng được Anthony ghé thăm do tìm hiểu từ trước, hàng bánh cuốn ở Hàm Tử Quan này lại được đầu bếp Mỹ lựa chọn ghi hình với lý do chỉ bởi "người phụ nữ ăn cùng Anthony nhà ngay đối diện quán bánh". Tuy nhiên, món bánh làm từ bột gạo, nhân thịt và mộc nhĩ này cũng đã "hạ gục" dạ dày Anthony bởi tay nghề hơn 15 năm.
# 3 - Bún chửi Ngô Sỹ Liên, Hà Nội
Trong chương trình của CNN, đầu bếp Anthony Bourdain cũng đề cập đến quán bún nổi danh Hà thành với tên gọi đặc biệt này. Nhận xét về cách ăn nói, khẩu khí của chủ quán, ông Anthony chỉ đơn giản cho rằng: "Đây là cách giao tiếp suồng sã và thẳng thắn của bà chủ quán với khách hàng".
Đầu bếp Mỹ cũng dành nhiều lời khen cho món bún dọc mùng với thứ nước súp rất ngon đi kèm thịt lợn, móng giò hầm mềm hấp dẫn, đầy hương vị.
# 4 - Bún Chả Lê Văn Hưu, Hà Nội
Đây chắc chắn là một trong những quán ăn đặc biệt nhất trong sự nghiệp của Anthony Bourdain, và nó diễn ra tại Hà Nội, tôn vinh ẩm thực Việt Nam.
Quán bún chả nằm trên con phố Lê Văn Hưu, Hà Nội là nơi được chọn để diễn ra bữa ăn tối giữa cựu Tổng thống Mỹ Obama và ông Anthony. Thứ bún lạnh ăn cùng với thịt lợn nướng và nước mắm chua ngọt đã được ông Anthony vô cùng yêu thích.
# 5 - Bún bò Huế tại The Lunch Lady, Thành phố Hồ Chí Minh
Quán ăn nổi tiếng The Lunch Lady nằm trong một con hẻm khiêm tốn ở rìa phía bắc của Quận 1. Đây là nơi mỗi buổi trưa, những doanh nhân, khách du lịch, người bình dân... cùng nhau ngồi quanh những chiếc bàn ghế nhựa không phân biệt.
Món Bún bò Huế (40.000 VND) là món Anthony lựa chọn tại The Lunch Lady và điều ý nghĩa, tên gọi của quán "The Lunch Lady" cũng chính do ông Anthony đã đặt cho bà chủ Nguyễn Thị Thanh.
# 6 - Bún bò Huế - chợ Đông Ba, Huế
Anthony Bourdain có niềm đam mê lớn với Bún bò Huế. Dù đã từng ăn ở Thành phố Hồ Chí Minh, đầu bếp Mỹ vẫn phải thưởng thức khi đến Huế. Sau đó, chính món Bún bò Huế ở chợ Đông Ba đã khiến ông phải thốt lên: “Bún bò Huế là món súp ngon nhất thế giới mà tôi từng thưởng thức”. Món bún này có vị đậm đà từ xương bò và xương lợn ninh, trong bát bún thường có kèm thêm thịt bò, mộc, móng giò, hoa chuối, rá và rau thơm.
Theo Khám phá
-
Vào bếp1 ngày trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp1 ngày trướcMùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón cá thu sốt cà chua không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn chế biến khá đơn giản, phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐồ uống dễ kiếm giúp 'đánh bay' mỡ bụng lâu năm nhanh nhất là những loại đồ uống nào?
-
Vào bếp2 ngày trướcCây bằng lăng trong vườn nhà nở quá nhiều hoa, chị Phương Yến hái một ít bông để làm thử món gỏi thanh mát, chua nhẹ, được hội chị em yêu bếp quan tâm nồng nhiệt.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể không phải nghĩ tối nay ăn gì, bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối ba món ngon miệng làm nhanh dưới đây nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcVới hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng phong phú, món canh này xứng đáng xuất hiện thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của gia đình bạn.
-
Vào bếp3 ngày trướcKhấu đuôi nhồi hành lá nướng vừa ngon lại có chút lạ miệng, ai nếm thử một lần rồi đều phải mê mẩn.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.
-
Vào bếp3 ngày trướcTôm sốt cay là món ăn hấp dẫn với hương vị cay nồng, đậm đà, kích thích vị giác, là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm gia đình.
-
Vào bếp4 ngày trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
-
Vào bếp4 ngày trướcNhững mẹo đơn giản dưới đây giúp bạn thái mọi loại thịt đều trông đẹp mắt và hấp dẫn, không thua kém ngoài hàng.