- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thưởng thức đặc sản Phú Thọ trong chuyến hành hương về Đất Tổ
Vùng đất tổ vua Hùng không chỉ mang linh thiêng hào khí ngàn năm mà còn là quê hương nhiều đặc sản nức tiếng.
Là
con dân đất Việt, không ai có thể quên ngày giỗ tổ Hùng Vương 10/3 âm
lịch. Vùng đất tổ vua Hùng không chỉ mang linh thiêng hào khí ngàn năm
mà còn là quê hương nhiều đặc sản nức tiếng.
1. Thịt chó Việt Trì
Dù
là món ăn gây nhiều tranh cãi nhưng không thể phủ nhận thịt chó từ lâu
đã được coi là đặc sản của không ít vùng miền. Nói về nơi chế biến thịt
chó ngon "đầu bảng" ở miền Bắc không thể không nhắc tới thịt chó vùng
Việt Trì, Phú Thọ.
Thịt chó Việt Trì mềm, thơm,
vị vừa vặn do kinh nghiệm và bí quyết chế biến đặc biệt của người dân
vùng này. Vẫn là 7 món cơ bản nhưng ăn thịt chó tại Việt Trì mang tới
trải nghiệm thích thú cho nhiều người.
2. Thịt chua
Cũng
sử dụng nguyên liệu là thịt và thính giống như một vài món nem chua,
nem nắm nhưng thịt chua Phú Thọ mang hương vị độc đáo khó qên hơn. Món
ăn có nguồn gốc từ người Mường trên đất Thanh Sơn, sau được nhiều người
ưa chuộng và phổ biến rộng rãi vì vị chua lạ miệng, cũng không kém phần
thơm ngon. Du khách không chỉ tới thăm Phú Thọ mới có thể mua thịt chua
về làm quà mà ngày nay, món đặc sản dân gian đã trở thành sản phẩm sản
xuất đóng hộp số lượng lớn, có mặt ở nhiều tỉnh thành lớn chứng tỏ mức
độ phổ biến và một lần nữa kiểm chứng cho hương vị độc đáo có một không
hai của thịt chua Phú Thọ.
3. Bưởi Đoan Hùng
Đã từ lâu giống bưởi Đoan Hùng, Phú Thọ không chỉ nổi tiếng tại quê hương mà còn nức tiếng khắp Nam Bắc xa gần.
Bưởi
Đoan Hùng nhỏ quả nhưng chắc ta, khi chín có màu vàng sáng, vỏ hơi héo,
cùi mỏng, múi ráo, tôm mọng nước, màu trắng ngà, đặc trưng bởi hương vị
thơm, ngon, ngọt, mát. Giống bưởi trồng ở Đoan Hùng ngon nổi tiếng vởi
có sự bồi đắp phù sa sông Lô, sông Chảy cùng chính hương vị quê hương.
Giống bưởi ở đây còn quý ở chỗ, có thể bảo quản được vài tháng đến nửa
năm, khi bổ ra, ăn vẫn ngọt, ngon như thường.
4. Rêu đá Thanh Sơn
Rêu
đá được bà con Thanh Sơn coi là món rau sạch và quý. Người miền xuôi
lên đây, phải được đồng bào quý lắm mới có dịp thưởng thức. Muốn ăn rêu
sạch, non phải chọn nơi nước suối chảy xiết, có nhiều tảng đá to (nơi
rêu bám vào để phát triển). Đồng bào gọi là “bắt” rêu vì coi nó là một
loại thực phẩm như cá hay cua suối. Rêu được “bắt” thành từng dây dài,
tùy từng khúc suối sâu hay nông mà có màu xanh lục hay xanh non. Rêu
được bỏ vào rổ, giặt qua nước suối nhằm loại bỏ cát hoặc chất bẩn, bỏ
lên một tảng đá to, có mặt bằng phẳng rồi dùng một khúc gỗ to để đập.
Rêu
đá mang về được ướp gia vị rồi gói trong lá chuối hoặc lá rong đem
nướng đến khi lớp lá bên ngoài chuyển màu đen thì rêu và gia vị bên
trong cũng vừ chín tới. Mùi tỏi và hành quyện với mùi nồng nồng của rêu
đá tạo nên một hương vị rất riêng biệt và khó quên.
5. Dưa sắn
Vùng
Thanh Sơn còn góp thêm màu sắc cho đặc sản Phú Thọ bằng món dưa sắn đặc
sắc. Củ sắn (khoai mì) dù đem nướng, luộc hay hấp đều là món ăn dân dã
được ưa thích. Nhưng ăn món dưa chua được chế biến từ lá sắn thì không
phải ai cũng muốn thưởng thức vì hơi lạ miệng. Để loại bỏ độc tố trong
lá sắn, người dân ở Phú Thọ đã đem muối thành món dưa. Cách thức đó
chẳng những loại bỏ được độc tố trong lá sắn mà còn tạo hương vị chua
chua, thanh mát, lạ miệng.
Theo Depplus
-
Vào bếp2 giờ trướcĐồ uống dễ kiếm giúp 'đánh bay' mỡ bụng lâu năm nhanh nhất là những loại đồ uống nào?
-
Vào bếp3 giờ trướcCây bằng lăng trong vườn nhà nở quá nhiều hoa, chị Phương Yến hái một ít bông để làm thử món gỏi thanh mát, chua nhẹ, được hội chị em yêu bếp quan tâm nồng nhiệt.
-
Vào bếp16 giờ trướcĐể không phải nghĩ tối nay ăn gì, bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối ba món ngon miệng làm nhanh dưới đây nhé!
-
Vào bếp20 giờ trướcVới hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng phong phú, món canh này xứng đáng xuất hiện thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của gia đình bạn.
-
Vào bếp1 ngày trướcKhấu đuôi nhồi hành lá nướng vừa ngon lại có chút lạ miệng, ai nếm thử một lần rồi đều phải mê mẩn.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm sốt cay là món ăn hấp dẫn với hương vị cay nồng, đậm đà, kích thích vị giác, là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm gia đình.
-
Vào bếp1 ngày trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhững mẹo đơn giản dưới đây giúp bạn thái mọi loại thịt đều trông đẹp mắt và hấp dẫn, không thua kém ngoài hàng.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt gà kho ngon mềm, đậm đà vừa quen lại vừa lạ kích thích vị giác cả nhà!
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.
-
Vào bếp3 ngày trướcTrong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, bữa cơm gia đình có thêm một đĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cực kỳ hiệu quả.
-
Vào bếp3 ngày trướcVới 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là loại thịt không dễ mua được, tuy nhiên hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng của nó đáng để bạn tìm mua.