15 tác dụng chữa bệnh của củ hành

 - 25/03/2011 10:25

Theo những nghiên cứu ghi chépthì hành được sử dụng từ những năm trước công nguyên và là một vịthuốc chữa được rất nhiều bệnh.

Hành tây là một thành viên của gia đình hoa huệ tây và có“mối liên hệ mật thiết” với tỏi. Nó thường được gọi là "vua của cácloại rau" vì hương vị cay nồng.

Có nhiều loại hành với đủ loại màu sắc, kích thước và vịgiác. Các củ hành nhỏ thì thường được gọi là hành lá, bao gồm hẹ, tỏitây và hẹ tây.

Lợi ích dinh dưỡng

15 tác dụng chữa bệnh của củ hành

Theo những nghiên cứu ghi chép thì hành được sử dụng từ những năm trước công nguyên và là một vị thuốc chữa được rất nhiều bệnh

Tuy cùng là một giống nhưng sự khác nhau về chủngloại, thời gian trồng và thời gian lưu trữ cũng làm cho các loạihành này có tác dụng dinh dưỡng khác nhau.

Hành được coi là thực phẩm có tínhkháng viêm cao. Ngoài ra, nó lại rất giàu vitamin A, B, C và làmột nguồn tiềm năng của acid folic, canxi, phốt pho, magiê, crom, sắt vàchất xơ.

Lợi ích sức khỏe

Theo những nghiên cứu ghi chép thì hành được sử dụngtừ những năm trước công nguyên và là một vị thuốc chữa được rấtnhiều bệnh.

Một số tác dụng chữa bệnh của hành có thể kể ranhư sau:

Giảm cholesterone: Chất sắt có trong hành tâychính là lý do tại sao hành tây được cho là rất tốt trong việcđiều trị thiếu máu.

Chống đông máu: Chỉ cần mỗi ngày ăn nửa củ hànhthôi là bạn đã có thể tự giảm đáng kể lượng cholesterone cho mìnhvà giúp bản thân ngăn ngừa những cơn đau tim.

Chống viêm: Các chất chống viêm tronghành rất có ích trong việc giảm các triệu chứng của tình trạng viêm,đặc biệt là viêm khớp và bệnh gút. 
 
Chống nhiễm khuẩn: Hành có tácdụng tiêu diệt các vi khuẩn lây nhiễm, bao gồm cả vi khuẩn E.coli vàSalmonella. Ngoài ra, nó còn có hiệu quả chống lại bệnh lao vànhiễm trùng đường tiểu, chẳng hạn như viêm bàng quang.
15 tác dụng chữa bệnh của củ hành

Hành được coi là thực phẩm có tính kháng viêm cao. Ngoài ra, nó lại rất giàu vitamin A, B, C và là một nguồn tiềm năng của acid folic, canxi, phốt pho, magiê, crom, sắt và chất xơ

Tốt cho huyết áp: Dù bạn ăn sống hoặc nấu chín, hànhtây cũng giúp bạn hạ huyết áp một cách tự nhiên. Nó cũng làm loãng máu,hòa tan cục máu đông và lọc máu khỏi các chất béo không lành mạnh.

Phòng chống ung thư ruột kết:Fructo-oligosaccharides trong hành kích thích sự tăng trưởng của vikhuẩn có lợi trong ruột kết và giúp giảm nguy cơ phát triển khối u ởruột kết.

Táo bón và đầy hơi: Ăn nhiều hành tây sẽ giúp giảmtáo bón mãn tính và đầy hơi.

Tiểu đường: Chromium trong hành tây giúp các tế bàotrong cơ thể của bệnh nhân tiểu đường có phản ứng thích hợp để làm giảmmức độ insulin và cải thiện lượng đường glucose hấp thụ vào cơ thể.

Lợi tiểu và làm sạch máu: Hành có tác dụng giữnước để tránh sỏi tiết niệu, viêm khớp và bệnh gút.

Chữa ù tai: Trong một số nền văn hóa, người tanhúng bông vào nước ép hành và chấm vào tai để chống lại sự ùtai.

Rụng tóc: Một nghiên cứu đã cho thấy việc bôi nước éphành tây trên da đầu hai lần một tuần trong 2 tháng sẽ làm cho tóc mọc lại.Biện pháp này hiệu quả mà chi phí lại chắc chắn rẻ hơn nhữngloại thuốc mọc tóc khác.

Tăng cường miễn dịch: Vị hăng củahành làm tăng lưu thông máu và sự tiết mồ hôi. Đặc biệt trongthời tiết lạnh, hành có tác dụng tránh nhiễm trùng, giảm sốtvà đổ mồ hôi ra cảm lạnh và cúm rất tốt.

Loãng xương: Trong hành có chứa một hợp chất cóthể ngăn ngừa các hoạt động phá vỡ xương. Đặc biệt nó có lợi cho những phụnữ có nguy cơ bị loãng xương khi họ đi qua thời kỳ mãn kinh.

Hô hấp: Mỗi ngày bạn nên uống 3-4 thìa cà phêhỗn hợp nước ép hành và mật ong để làm tiêu đờm và ngăn chặn sựtạo đờm trong cơ thể. Hỗn hợp này cũng là vị thuốc để chống lạibệnh cảm lạnh thông thường.

Nâng cao chất lượng “chăn gối”: Hành là một chấtkích thích tình dục mạnh, chỉ đứng thứ hai sau tỏi.

Nhiễm trùng đường tiết niệu: Đun sôihành trong nước cho đến khi nước bốc hơi. Lọc lấy nước củ hành, đểnguội và uống. Các đặc tính chống vi khuẩn của hành sẽ giúp làmgiảm các cảm giác nóng khi tiểu tiện.

Mẹo chọn và bảo quản hành

Khi mua hành tây, chọn những củ có hình dáng rõ ràng,vỏ khô. Không chọn những củ đã nảy mầm hoặc có dấu hiệu thối rữa, héohoặc vỏ đổi màu.

Hành có thể được lưu trữ ở nhiệt độ trong phòng nhưng vẫn nênđặt ở nơi thông gió, tránh xa ánh sáng để tránh mọc mầm. Không đểhành cùng với khoai tây vì chúng sẽ hấp thụ độ ẩm và khí ethylene từ khoaitây và thối nhanh hơn.

Để không bị cay mắt khi thái hành, hãy để lạnh hoặccho nó vào nước khoảng một giờ trước khi làm.

Mặc dù hành tây có nhiều lợi ích sức khỏe, nhưng nó cũngcó những nguy cơ tiềm ẩn. Vì vậy chỉ nên dùng ở mức vừa phải.

Theo aFamily

Menu:
Trang chủ Xã hội Kinh tế Văn hóa Thể thao Thế giới Công nghệ Thời trang Giải trí Photo Đời sống Tâm sự

Tin Tức Online - Trang thông tin điện tử tổng hợp của Công ty Cổ phần Truyền thông VietNamNet.

Địa chỉ: Tòa nhà C’Land- 156 Xã Đàn 2, Phường Nam Đồng, Quận Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại : (04) 37 722 729 (máy lẻ 1991) - Fax: (04 )39 744 882

E-mail: tintuconline@vietnamnet.vn

Giấy phép hoạt động số 119/GP-TTĐT, Ngày 09/01/2013
do SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI CẤP

Đơn vị quảng cáo: Công ty Cổ phần Truyền thông VietNamNet

-  Hà nội: Tel: 04 37727988 - Hotline: 0919405885
   Email: vietnamnetjsc.hn@vietnamnet.vn

- Tp.HCM: Hotline: 0919405885
   Email: vietnamnetjsc.hcm@vietnamnet.vn