- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những món ăn ngọt lịm, nóng hổi xua tan gió lạnh đầu mùa
Thứ năm, 26/11/2015 15:49
Ngày gió mùa về với thời tiết xuống đến 15 độ C, được nhâm nhi bát bánh trôi tàu hay bát chè bà cốt nóng hổi, thơm mùi gừng thì chẳng có gì tuyệt bằng.
Ngày gió mùa về với thời tiết xuống đến
15 độ C, được nhâm nhi bát bánh trôi tàu hay bát chè bà cốt nóng hổi,
thơm mùi gừng thì chẳng có gì tuyệt bằng.
Bánh trôi tàu
Theo Trí thức trẻ
Bánh trôi tàu
Bánh trôi tàu
luôn có mặt trong danh sách những món phải thưởng thức khi mùa đông gõ
cửa. Lý do à? Bởi nó nóng hôi hổi, thơm lừng, ấm sực mùi gừng, lại vô
cùng ngọt ngào, toàn những thứ người ta cần để đánh tan cái lạnh tê tái
của mùa đông.
Một
chiều đông tan sở, bụng đang sôi sục, cơ thể đang co ro vì gió rét, bạn
đừng ngại tạt một hàng bánh trôi tàu mà gọi cho mình một bát bánh,
thưởng thức những viên bánh trôi mềm, thơm, có nhân dừa, nhân mè lại
thêm chút cốt dừa, lạc béo bùi. Những miếng bánh làm từ bột nếp thơm mềm
nhấp cùng thìa nước đường nâu ngọt lịm, ấm sực không chỉ ngon mà còn
giúp bạn phấn chấn hơn hẳn.
Lục tàu xá
Người
đơn giản thì bảo lục tào xá là chè đậu xanh phiên bản ăn nóng, nhưng
người kĩ tính lại khó mà đồng tình với ý kiến này, dù đúng là thành phần
chính của lục tàu xá cũng là đậu xanh, cũng có có đường, có bột báng để
chè được sền sệt. Bởi trong thành phần của lục tàu xá nhất thiết cần có
vỏ quýt khô. Vỏ quýt khô làm nên chất the thê rất riêng cho lục tàu xá
mà nếu thiếu đi, người ta chỉ còn cảm giác đang ăn một bát chè đậu xanh
thông thường.
Trên
nền vàng ươm điểm xuyết hạt trắng cửa bộ báng, chút nâu vàng của vỏ
quýt khô trông vô cùng ngon mắt. Ngày lạnh co ro, ghé quán chè trong phố
cổ, gọi một bát lục tàu xá nóng hổi, chầm chậm ăn từng miếng nhỏ để
thấy vị bùi béo của đậu, vì ngọt của đường, vị the của vỏ quýt ngấm vào
cơ thể, sưởi ấm từng tế bào đang run rẩy vì lạnh, mới thấy món ngon đâu
cần phải là cao lương mĩ vị.
Chí mà phù
Nhắc
đến bánh tôi tàu, lục tàu xá mà bỏ qua chí mà phù thì vô cùng thiếu sót
bởi đây là bộ ba không thể tách rời nhau ở những hàng chè nóng. Với chí
mà phù, nguyên liệu chính làm nên món này tất nhiên là vừng (mè) đen.
Chỉ đơn giản là vừng đen lựa hạt chắc đều đem xay nhuyễn đem nấu chung
với đường, ngoài ra có thêm vị lá chanh để tạo mùi thơm. Vì đen xì nên
loại chè nhìn không hấp dẫn nhưng khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt,
béo, bùi vô cùng hấp dẫn. Chí mà phù thường được bán trong những chiếc
bé bé để vừa ăn mà không ngán. Ngày lạnh được nhâm nhi bát chí mà phù
nóng hổi béo bùi và ngắm những dòng người qua lại trên phố xá thì còn gì
thú bằng.
Xôi chè nóng
Gần gũi với người Việt hơn cả là món xôi chè
nóng với xôi vò ăn kèm các loại chè hoa cau, chè bà cốt, chè hạt sen
hay chè đỗ đen đặc luôn nóng hổi vì được đun liu diu trên bếp. Chưa cần
thưởng thức chỉ cần nhìn những bát chè được múc ra nóng hổi, còn tỏa
khói rồi hít hà mùi thơm bạn đã khó “cầm lòng”.
Trong
các loại chè này thì chè bà cốt là dậy mùi hơn cả. Hương gừng ấm nóng
quyện vào vị ngọt của đường đỏ hẳn sẽ làm bạn phải xuýt xoa trong những
ngày se lạnh. Nếu chỉ đơn giản thích một món ngọt để ăn chơi, bạn có thể
gọi chè ăn không, còn nếu chắc bụng, nên gọi thêm xôi vò. Những hạt xôi
được chế biến cầu kỳ, thơm, bùi quyện cùng chè nóng ăn đến đâu, khoái
khẩu đến đó quả là một món quà tuyệt vời cho mùa đông Bắc Bộ.
Theo Trí thức trẻ
Gửi bình luận
-
Vào bếp13 giờ trướcBạn có thể tham khảo một số gợi ý mâm cơm mùa hè vừa ngon miệng, vừa dễ làm dưới đây.
-
Vào bếp18 giờ trướcChân gà rút xương trộn chua cay là một món ăn được khá nhiều người yêu thích, cách làm món ăn cũng không hề khó. Vì thế, để có được một món chân gà trộn chua cay vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh thì bạn hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.
-
Vào bếp2 ngày trướcNếu không muốn phải đau đầu suy nghĩ xem ăn gì mỗi bữa, các bạn có thể tham khảo một số thực đơn 50.000 đồng/ngày dưới đây.
-
Vào bếp3 ngày trướcThời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp4 ngày trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp5 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp5 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp5 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp5 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp6 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.