- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 chỗ cần xem ngay khi mua bề bề, chọn nhầm có thể mua phải "vỏ rỗng"
Bề bề (tôm tít) là món được nhiều người ưa thích, nhưng chọn bề bề thế nào để mua được những con tươi ngon thì không phải ai cũng biết.
Bề bề (tôm tít) vào tháng 9-tháng 10 sẽ là ngon nhất. Đó là thời điểm mùa thu, bề bề sẽ mập hơn. Bề bề nào có gạch (trứng) những trứng đó sẽ ngon hơn nữa.
Trong các loại hải sản bề bề hay còn gọi là tôm tích, tôm tít, tôm thuyền, tôm búa là một món ăn ngon giàu chất dinh dưỡng. Ở khu vực miền bắc thì hay gọi là bề bề.
Thịt bề bề chắc và ngọt hơn tôm rất nhiều nên hay được những người sành ăn lựa chọn. Chưa kể, giá thành của nó cũng khá hợp lý để bạn có thể không cần phải đắn đo mỗi khi muốn ăn.
Cách chọn bề bề ngon cũng khá đơn giản, nhưng tiếc là không phải ai cũng biết. Theo đó, anh Duy Trường - chủ nhà hàng hải sản ở Quy Nhơn đã chia sẻ 4 chỗ bạn cần XEM NGAY khi chọn mua bề bề.
Cách chọn bề bề tươi ngon không khó, bạn chỉ cần chú ý 1 chút là được. (Ảnh minh họa)
1. Quan sát hình dáng
Khi mua bề bề, hãy chú ý đến vẻ ngoài của bề bề. Lưng của bề bề tươi thường sẽ cong và khá linh hoạt. Vậy nên, nếu chúng luôn nằm bẹp xuống thì có lẽ con bề bề này không còn tươi.
Ngoài ra, bề bề tươi có mắt rất sáng. Nếu bạn nhìn kĩ, chúng sẽ phát ra ánh sáng màu xanh lá cây.
2. Quan sát màu sắc
Bề bề tươi có màu xanh ngọc nhìn rất bóng, khi ra nắng sẽ hơi trong và phản chiếu 1 chút ánh sáng của màu xanh.
Ngược lại, nếu bề bề có màu sẫm và trông xỉn màu thì đó không phải là bề bề tươi.
3. Chọn bề bề có trứng
Để chọn được bề bề trứng, bạn hãy cầm con bề bề trên tay và lật ngửa bụng của chúng lên. Nếu bạn nhìn thấy 1 vệt màu hồng đỏ ở đuôi thì các bạn hãy chọn ngay nhé, bởi những con bề bề đó có trứng.
Ngoài ra, các bạn chỉ cần chọn những con còn sống, cầm thấy chắc tay là được.
Bề bề tươi thường rất dễ nhận dạng. (Ảnh minh họa)
4. Mùi
Bạn có thể cầm bề bề lên và ngửi. Bề bề tươi không có mùi lạ, đó là hiện tượng bình thường nhưng nếu có mùi tanh thì chắc chắn đã bị ôi thiu, không nên mua.
Lưu ý đặc biệt khi lựa bề bề
- Không chọn những loại bề bề có giá rẻ hơn hẳn so với mặt bằng chung trên thị trường.
- Nếu muốn mang bề bề về làm quà hãy luộc sơ qua rồi ướp lạnh để chuyển về.
Cách bảo quản bề bề
Sau khi đã chọn lựa được bề bề, anh Trường cũng lưu ý thêm 1 số điều về cách bảo quản để bạn có thể giữ được chất lượng tươi ngon của chúng:
Vì bề bề rất ngọt thịt nên nhiều người hay mua về cất vào ngăn đá để nấu canh dần. Có cầu kỳ thường bóc vỏ bề bề, đem xào qua rồi mới nấu canh, còn có người lại để nguyên cả con bề bề vẫn đang đóng đá rồi bỏ vào cối giã và lọc giống cua. Như vậy vừa đỡ mất thời gian chờ rã đông, lại vừa đỡ tốn công bóc vỏ mà bát canh lại cực ngọt, ăn đứt hạt nêm và mỳ chính.
Tuy nhiên, mọi người chỉ cần đem luộc sơ qua, sau đó bỏ vào tủ lạnh. Lúc nào muốn ăn hay chế biến bất kỳ món nào cũng dễ. Tuy nhiên, việc bảo quản sẽ trở nên lý tưởng hơn nếu bạn có túi chân không. Hãy chuẩn bị vài chiếc rồi bỏ bề bề vào đó và hút chân không trước khi cho vào tủ lạnh nhé!
Theo Tổ quốc
-
Mẹo vặt12 phút trướcLà thiết bị có mặt trong nhà vệ sinh, nhà tắm của hầu hết mọi gia đình, thiết bị này có thể hoạt động hiệu quả cả ngày mà chẳng tiêu tốn quá nhiều tiền điện.
-
Mẹo vặt2 giờ trướcCua là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, không phải con cua nào thịt cũng ngon và nhiều như nhau.
-
Mẹo vặt18 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
Mẹo vặt23 giờ trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNếu không có dao hoặc không muốn dùng dao, bạn có thể áp dụng cách bóc vỏ măng cụt này không những vừa nhanh mà còn vô cùng tiện lợi.