- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 tiêu chuẩn chọn tủ lạnh không thể thiếu, chỉ nhìn vào giá cả hay hãng sản xuất đã xưa rồi
Chỉ cần dựa trên 5 tiêu chí này, bạn sẽ lựa chọn được cho mình chiếc tủ lạnh ưng ý nhất.
Tủ lạnh có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của mỗi gia đình ngày nay. Một chiếc tủ lạnh tốt có thể giúp bảo quản được thực phẩm tươi lâu mà vẫn giữ nguyên được các chất dinh dưỡng. Với gia đình bận rộn thì tủ lạnh giúp tiết kiệm thời gian đi chợ, góp phần làm giảm hoặc hạn chế số lần đi chợ trong tuần. Ngoài ra, tủ lạnh còn có thể làm đá mát để uống nước hoặc trữ đông các loại thực phẩm, thịt, cá ở ngăn đông luôn tươi ngon.
Tuy nhiên, một câu hỏi đặt ra là làm sao bạn có thể chọn được một chiếc tủ lạnh tốt, phù hợp với gia đình khi trên thị trường có rất nhiều dòng loại khác nhau? Không chỉ nhiều hãng sản xuất mà ngay cả giá cả và chức năng cũng có rất nhiều. Có một mẹo là khi chọn mua tủ lạnh, bạn đừng chỉ nhìn vào hãng sản xuất hay giá cả mà hãy dựa vào 5 tiêu chí này là có thể mua được chiếc tủ lạnh tốt mà không sợ bị người bán hàng qua mặt!
1. Tiêu chuẩn về nhiệt độ
Một yếu tố quan trọng trong việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đó là vấn đề nhiệt độ. Lấy ví dụ như các loại đồ ăn cần bảo quản ở nhiệt độ thấp như kem, nếu tủ lạnh có nhiệt độ không đạt tiêu chuẩn thì kem sẽ bị chảy nước, ăn mất ngon. Tương tự, đối với các loại thực phẩm như cá và thịt, nhiệt độ thấp có thể ức chế sự phát triển và sinh sản của vi sinh vật, kéo dài đáng kể thời gian bảo quản, nhưng nếu nhiệt độ trong tủ không đạt tiêu chuẩn thì chỉ khiến thực phẩm dễ hư hỏng.
2. Tiêu chuẩn về độ ẩm
Độ ẩm là yếu tố chính để đo độ tươi của rau quả, một khi rau quả thiếu nước sẽ làm cho mùi vị kém đi. Tương tự đối với các loại thực phẩm khác thì độ ẩm cũng rất quan trọng. Vì vậy, muốn thực phẩm tươi ngon, bổ dưỡng, không bị mất mùi vị thì phải giữ được tối đa nước có trong thực phẩm. Để giữ nước trong thực phẩm, tủ lạnh cần có cơ chế kiểm soát áp suất và độ ẩm ra vào trong tủ, đồng thời tốc độ làm lạnh cũng phải đủ nhanh.
3. Tiêu chuẩn về hướng gió
Nhiệt độ ở tất cả các góc của tủ lạnh phải đều nhau - đây cũng là chìa khóa để lựa chọn tủ lạnh. Tủ lạnh làm lạnh trực tiếp bị hạn chế bởi các nguyên tắc làm lạnh của chúng và không đạt được độ lạnh đồng đều. Còn các tủ lạnh làm mát bằng gió thì áp dụng các phương pháp cung cấp khí làm mát. Cách này giúp thực phẩm không bị biến chất do nhiệt độ lên xuống thất thường.
4. Tiêu chuẩn về khí
Trong quá trình bảo quản, nhiều loại thực phẩm như chuối, kiwi, lê... sẽ thoát ra khí ethylene khi chín. Khí này có hại cho các loại thực phẩm khác nên cần được kiểm soát. Vì vậy tủ lạnh cần được thiết kế các ngăn kéo để hạn chế luồng không khí, có độ ẩm thấp bên trong để chứa các loại quả này nhằm tránh etylen thoát ra làm nhũn và đổi màu sớm các loại thực phẩm khác. Tương tự đối với các loại thực phẩm gây mùi khác như hải sản thì thường có mùi tanh, cũng rất dễ gây lẫn mùi với các thực phẩm khác cũng cần được thiết kế như vậy.
Ngoài ra, hàm lượng oxy quá nhiều trong tủ lạnh cũng sẽ làm tăng hoạt động của một số vi sinh vật khiến thực phẩm dễ hỏng hơn. Vì vậy, một chiếc tủ lạnh tốt cần có khả năng điều chỉnh không khí bên trong hợp lý, để có thể bảo quản thực phẩm giữ được độ tươi ngon tốt hơn.
5. Tiêu chuẩn về kháng khuẩn
Tủ lạnh giữ tươi thực phẩm bằng cách ức chế hoạt động của vi sinh vật ở nhiệt độ thấp, nhưng không đủ để tiêu diệt chúng. Nhiều người có những hiểu lầm trong quá trình sử dụng tủ lạnh, cho rằng thực phẩm để trong tủ lạnh là an toàn. Nhưng trên thực tế, nếu không vệ sinh tủ lạnh thường xuyên sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi và phát triển bên trong tủ.
Mặc dù việc khử trùng thủ công có vai trò rất quan trọng, nhưng bản thân tủ lạnh cũng cần có khả năng kháng khuẩn nhất định. Vì nếu tủ lạnh không có chức năng diệt khuẩn thì có thể sẽ có hơn 10 loại vi khuẩn gây hại khác nhau (như Escherichia coli, nấm mốc, Staphylococcus aureus...) sẽ sinh sôi, phát triển và ăn mòn tế bào chất của thực phẩm khiến chúng mất đi chất dinh dưỡng, hơn nữa còn có thể khiến người dùng nhiễm độc tố.
Theo An Nhiên - Vietnamnet
-
Mẹo vặt3 giờ trướcLà thiết bị có mặt trong nhà vệ sinh, nhà tắm của hầu hết mọi gia đình, thiết bị này có thể hoạt động hiệu quả cả ngày mà chẳng tiêu tốn quá nhiều tiền điện.
-
Mẹo vặt5 giờ trướcCua là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, không phải con cua nào thịt cũng ngon và nhiều như nhau.
-
Mẹo vặt21 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
Mẹo vặt1 ngày trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNếu không có dao hoặc không muốn dùng dao, bạn có thể áp dụng cách bóc vỏ măng cụt này không những vừa nhanh mà còn vô cùng tiện lợi.