- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nếu nồi cơm điện ở nhà xảy ra hai sự cố này, hãy thay nồi mới càng sớm càng tốt
Nồi cơm điện được sử dụng hầu như mỗi ngày. Vậy bạn đã sử dụng nồi cơm điện ở nhà được bao lâu rồi và đã thực sự biết dùng đúng cách chưa?
Có thể nhiều bạn đã sử dụng nồi cơm điện ở nhà nhiều năm và nghĩ rằng nồi cơm điện vẫn có thể tiếp tục nấu cơm nếu không có những trục trặc như cắm không vào điện, bị chập điện… thì chắc hẳn chưa bao giờ nghĩ đến việc thay mới.
Một số bạn có thể nghĩ rằng miễn là nồi cơm điện vẫn có thể bật nguồn thì không có vấn đề gì và không cần phải thay thế nó. Nhưng trên thực tế, ý kiến này là không chính xác. Nếu nồi cơm điện ở nhà xảy ra hai sự cố này, hãy thay nồi mới càng sớm càng tốt, đừng tiếc!
Sự cố 1: Lớp sơn bên trong nồi cơm điện bị bong tróc
Mặt trong của nồi cơm điện mà chúng ta sử dụng ở nhà về cơ bản được phủ một lớp và hầu hết các nồi cơm điện trên thị trường đều được phủ Teflon, đây là chất liệu phủ giống như chảo chống dính mà chúng ta sử dụng.
Bản thân Teflon không độc hại nhưng một số thương nhân có thể thêm chất PFOA trong quá trình sản xuất. PFOA là hóa chất dạng lỏng, không màu, thường được dùng làm các chất chống dính. PFOA có nhiệt độ nóng chảy là 40 – 50 độ C, do vậy chỉ cần đun nóng trên lửa là nó đã phát tán ra chất độc hại. Khi đun nóng lâu ở nhiệt độ cao thì mức nguy hiểm càng lớn hơn nhiều.
Chức năng của lớp tráng Teflon là tránh tình trạng nồi bị dính trong quá trình nấu nướng. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng Teflon chỉ bắt đầu phân hủy khi nhiệt độ lên tới 300°C và nhiệt độ thường không vượt quá 103°C khi chúng ta sử dụng nồi cơm điện để nấu cơm. Điều đó có nghĩa là, trong điều kiện sử dụng bình thường, Teflon bên trong nồi cơm điện sẽ không bị phân hủy và không có mối nguy hiểm lớn nào về an toàn.
Nhưng nồi cơm điện nếu sử dụng lâu ngày hoặc trong quá trình vệ sinh chúng ta dùng lực quá mạnh có thể khiến lớp sơn phủ ở đáy nồi cơm điện bị bong ra. Chất chống dính có thể tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, và nó có thể lẫn vào cơm của chúng ta.
Một khi lớp tráng ở đáy nồi cơm điện lộ ra, nồi cơm điện sẽ tiếp xúc trực tiếp với kim loại trong nồi trong quá trình nấu, và phần tử nhôm có thể vượt quá tiêu chuẩn sau một thời gian dài. Vì vậy, một khi các lớp bên trong của nồi cơm điện ở nhà bong ra, đừng tiếp tục sử dụng nó.
Sự cố 2. Ruột nồi cơm điện bị nứt hoặc biến dạng
Trong quá trình vệ sinh, chúng ta vô tình làm rơi nồi cơm điện xuống mặt đất. Nó có thể làm cho ruột nồi bị nứt và biến dạng. Nếu phát hiện ruột nồi cơm điện bị nứt hoặc biến dạng thì không nên tiếp tục sử dụng bởi chúng có thể bị nổ trong quá trình sử dụng, có những nguy cơ nhất định về an toàn.
Khi nồi cơm điện tại nhà bị nứt, biến dạng phải thay thế kịp thời. Nếu không muốn thay nồi cơm điện, bạn có thể chỉ thay ruột nồi cơm điện. Nếu nồi cơm điện nhà bạn gặp phải 2 sự cố trên thì phải thay thế kịp thời, đừng nghĩ rằng việc tiếp tục sử dụng nồi cơm điện như vậy sẽ chỉ gây nguy hiểm cho sức khỏe của bản thân và gia đình, bên cạnh đó còn tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn .
Những điều cần lưu ý khi mua nồi cơm điện
Trước hết, cần chọn một thương hiệu đáng tin cậy
Mặc dù nói rằng việc sản xuất nồi cơm điện không đòi hỏi bất kỳ công nghệ nào, nhưng khi mua nồi cơm điện, bạn nên cố gắng chọn một thương hiệu đáng tin cậy. Nồi cơm điện của các thương hiệu lớn sẽ được đảm bảo hơn về mặt chất lượng. Nếu sau khi mua về có vấn đề gì chúng ta có thể liên hệ với nhân viên hậu mãi để giải quyết, khiếu nại.
Thứ hai, khi mua nồi cơm điện cũng cần quan tâm đến lòng nồi bên trong
Hiện nay, nồi cơm điện trên thị trường cũng có rất nhiều ruột nồi với chất liệu khác nhau. Ưu nhược điểm của mỗi loại ruột nồi là khác nhau và giá thành cũng khác nhau, khi mua bạn cũng nên hỏi kỹ về chất liệu của ruột nồi cơm điện.
Ngoài ra, khi mua nồi cơm điện, cần chọn dung tích phù hợp
Bạn cần căn cứ vào số người trong gia đình và khối lượng hàng ngày mà lựa chọn một chiếc nồi cơm điện phù hợp hơn để không gây lãng phí khi sử dụng, đồng thời cũng đáp ứng được nhu cầu hàng ngày của chúng ta.
Theo An Nhiên - Vietnamnet
-
Mẹo vặt2 giờ trướcNhững chiếc điều hoà mang công nghệ Inverter luôn được "ca ngợi" rằng giúp người dùng tiết kiệm điện, tiết kiệm tiền, vậy sự thật có được như vậy?
-
Mẹo vặt6 giờ trướcLà thiết bị có mặt trong nhà vệ sinh, nhà tắm của hầu hết mọi gia đình, thiết bị này có thể hoạt động hiệu quả cả ngày mà chẳng tiêu tốn quá nhiều tiền điện.
-
Mẹo vặt9 giờ trướcCua là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, không phải con cua nào thịt cũng ngon và nhiều như nhau.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
Mẹo vặt1 ngày trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.