- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
1 loại quả ngọt nhưng tốt ngang insulin tự nhiên giúp hạ đường huyết, chống ung thư hiệu quả: Có bán ở chợ Việt
Loại trái cây này phổ biến trong siêu thị cũng như tại bữa cơm của người dân nhiều quốc gia trên thế giới.
Kiwi là một trái cây nhỏ, hình bầu dục, được trồng chủ yếu ở New Zealand nhưng hiện nay đã phổ biến trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam. Bên trong lớp vỏ thô ráp là lớp thịt đẫm nước ngọt ngào. Đằng sau vị thơm ngon, kiwi có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Dưới đây là một số lợi ích của loại quả này:
Hạ đường huyết
Kiwi là 1 loại trái cây không chứa chất béo. 2 trái kiwi có thể cung cấp nhiều chất xơ hơn hầu hết các loại ngũ cốc nguyên cám. Chính vì thế, loại trái cây này là lựa chọn tốt cho những người cần phải kiểm soát đường huyết, vì chỉ số GI của kiwi là 52.
Loại quả này còn chứa inositol có tác dụng điều chỉnh lượng đường trong máu. Ngoài ra, một lượng lớn vitamin C trong loại quả này không chỉ có tác dụng thúc đẩy bài tiết insulin mà còn đạt được tác dụng chống lão hóa và ổn định lượng đường trong máu ở bệnh nhân.
Những loại quả không thể thiếu dịp Tết: Ăn ngon, bổ lại diệt mỡ, hội chị em ai cũng thích mê
Ngăn ngừa ung thư
Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ lưu ý rằng mức độ cao của các gốc tự do trong cơ thể có thể gây ra thiệt hại cho DNA và dẫn đến các loại ung thư khác nhau. Kiwi cung cấp một loạt các chất chống oxy hóa giúp loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể. Đây là một cách mà trái cây có thể giúp ngăn ngừa ung thư.
Ngoài ra, những người ăn nhiều chất xơ - đặc biệt là chất xơ từ trái cây và ngũ cốc - ít có nguy cơ bị ung thư đại trực tràng hơn những người ăn ít chất xơ.
Hỗ trợ thị lực
Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị thực là do bệnh thoái hóa điểm vàng. Chất lutein trong kiwi có hỗ trợ từ hợp chất zeaxanthin giúp giảm 36% nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Kiwi cũng được cho là có tác dụng chống lại bệnh đục thủy tinh thể.
Ngủ ngon hơn
Một nghiên cứu năm 2011 đã xem xét tác động của quả kiwi đối với chất lượng giấc ngủ ở người lớn có vấn đề về giấc ngủ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ăn kiwi giúp cải thiện giấc ngủ.
Các nhà khoa học cho rằng lợi ích này có thể xuất phát từ hàm lượng chất chống oxy hóa và serotonin của kiwi.
Làn da khỏe mạnh
Một quả kiwi nặng 69g cung cấp 64mg vitamin C. Điều này chiếm 71-85% nhu cầu vitamin C hàng ngày của một người trưởng thành. Theo Healthline, vitamin C góp phần vào việc sản xuất collagen, một thành phần quan trọng trong các tế bào và cơ quan trên khắp cơ thể, bao gồm cả da. Vitamin cũng tăng cường khả năng chữa lành vết thương của cơ thể.
Quả kiwi cũng cung cấp vitamin E, hoặc tocopherol. Đặc tính chống oxy hóa của vitamin E và khả năng giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời có thể giúp ngăn ngừa các rối loạn về da.
Tốt cho tim mạch, huyết áp
Kiwi chứa chất xơ, kali và chất chống oxy hóa, tất cả đều có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Kali làm giãn mạch, giúp kiểm soát huyết áp và những người huyết áp thấp có xu hướng ít mắc bệnh tim mạch hơn.
Hàm lượng chất xơ trong kiwi cũng có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch. Một đánh giá được công bố vào năm 2017 cho thấy những người tiêu thụ nhiều chất xơ có nguy cơ phát triển bệnh tim mạch thấp hơn. Họ cũng có xu hướng có ít lipoprotein mật độ thấp, hay còn gọi là cholesterol "xấu", theo Webmd.
Tốt cho phụ nữ mang thai
Quả kiwi có chứa folate, rất cần thiết cho quá trình phân chia tế bào. Trong thời kỳ mang thai, các bác sĩ khuyên phụ nữ nên bổ sung folate, vì nó có thể bảo vệ thai nhi khỏi các vấn đề phát triển, chẳng hạn như bất thường về ống thần kinh.
Một quả kiwi cung cấp khoảng 17,2mcg folate, hoặc đáp ứng hơn 4% nhu cầu hàng ngày của người lớn.
Bảo vệ sức khỏe của xương
Kiwi chứa vitamin K, một lượng canxi và phốt pho, tất cả đều góp phần vào sức khỏe của xương. Bổ sung đủ lượng vitamin có thể giúp ngăn ngừa loãng xương. Vitamin K cũng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình đông máu.
Tăng cường chức năng hệ tiêu hóa
Kiwi có chứa rất nhiều chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, kiwi còn chứa một loại enzyme phân giải protein có tên là actinidin – là một loại enzyme có tác dụng phá vỡ protein trong thức ăn, giúp tiêu hóa hiệu quả hơn.
Chống viêm
Kiwellin và kissper là các protein trong quả kiwi có thể có đặc tính chống viêm. Các phát hiện trong phòng thí nghiệm chỉ ra rằng kissper có thể giúp kiểm soát tình trạng viêm nhiễm trong ruột của con người.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe25 phút trướcLoại hạt này của Việt Nam được người Trung Quốc ưa chuộng vì có hương vị thơm ngon.
-
Sức khỏe37 phút trướcBệnh về dạ dày rất giỏi “ẩn nấp”. Ở giai đoạn đầu, có thể không hề có triệu chứng hoặc các triệu chứng rất mơ hồ, dễ bị nhầm lẫn với vấn đề tiêu hóa thông thường.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.