- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại rễ cây được ví như “anh em sinh đôi” với nhân sâm mà giá bằng 1/10, kiểm soát đường huyết, ngừa ung thư
Theo một bác sĩ y học cổ truyền với 65 năm kinh nghiệm, loại rễ cây này còn có tác dụng bổ máu, chống lão hoá, phòng ngừa bệnh tật và kiểm soát huyết áp.
Bác sĩ y học cổ truyền Hoàng Anh Như đã hành nghề y 65 năm, rất nổi tiếng ở tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Dù đã 95 tuổi, bác sĩ vẫn khoẻ mạnh, không mắc bệnh mãn tính nào. Vị bác sĩ này từng tiết lộ bí quyết của ông nằm ở việc ngày nào cũng đều đặn uống nước có rễ cây hoàng kỳ (hay còn gọi là xương cựa). Theo bác sĩ Hoàng Anh Như, hoàng kỳ có tác dụng thông khí huyết, bổ máu, chống lão hoá, phòng ngừa bệnh tật và kiểm soát huyết áp hiệu quả.
Giáo sư Lý Tế Nhân từng chia sẻ trong chương trình "Y học Trung Hoa" của đài CCTV, loại trà từ hoàng kỳ đã giúp ông ổn định huyết áp. Chỉ cần kiên trì uống nửa tháng, vị bác sĩ này đã cảm thấy tinh thần tốt hơn, không bị chóng mặt và tăng huyết áp đột ngột do áp lực công việc.
Cây hoàng kỳ
Trên thực tế, rễ hoàng kỳ được ví như "anh em sinh đôi" của nhân sâm bởi về bề ngoài có nhiều điểm tương đồng và những lợi ích cho sức khỏe. Rễ loại cây này được sấy khô, thái lát hoặc nghiền thành bột, dùng để ngâm như trà hoặc cho vào nước dùng các món hầm. Giá hoàng kỳ chỉ từ 180.000 - 300.000 đồng/kg, rẻ bằng 1/10 nhân sâm nên được sử dụng rộng rãi trong các bài thuốc Đông y. Vậy rễ hoàng kỳ có những công dụng đáng quý nào?
Ổn định đường huyết
Các bác sĩ y học cổ truyền Trung Quốc cũng thường kê rễ hoàng kỳ như một loại thảo mộc kiểm soát bệnh tiểu đường. Trong y học hiện đại, các nhà khoa học đã phân tích 13 nghiên cứu về tác dụng của hoàng kỳ đối với người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Kết quả cho thấy hoàng kỳ giúp làm giảm lượng đường cao trong máu nếu dùng hàng ngày.
Một số hợp chất thực vật như flavonoid và polysaccharides được chứng minh có tác dụng ổn định lượng đường trong máu. Nghiên cứu này được đăng trên Tạp chí y tế Ethnopharmacology năm 2016.
Rễ cây hoàng kỳ phơi khô
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Oxidative Medicine and Cellular Longevity, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng chất chống oxy hóa trong hoàng kỳ có khả năng đẩy lùi chứng xơ vữa động mạch. Xơ vữa động mạch là tình trạng xơ cứng động mạch và tích tụ mảng bám gây nguy cơ đau tim. Các thử nghiệm cho thấy lợi ích bảo vệ tim, hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tim mạch của loại rễ cây này.
Ngừa ung thư
Nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc cho thấy tác dụng chống ung thư phổi, ung thư vú và ung thư ruột kết của rễ cây hoàng kỳ. Loại rễ này được phát hiện có tác dụng làm thu nhỏ khối u ung thư và ngăn ngừa tế bào ung thư lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.
Hoàng kỳ cũng giàu chất oxy hoá, ức chế các gốc tự do gây tổn thương tế bào. Bên cạnh đó, rễ hoàng kỳ còn có tác dụng tăng khả năng phòng vệ tự nhiên của hệ thống miễn dịch, chống lại sự phát triển của tế bào ung thư.
Ảnh minh hoạ
Bổ thận
Hoàng kỳ được sử dụng như bài thuốc Đông y để hỗ trợ sức khỏe thận. Rễ hoàng kỳ được chứng minh có tác dụng cải thiện tình trạng protein niệu - tình trạng có quá nhiều protein trong nước tiểu. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Frontiers in Pharmacology cho thấy bổ sung rễ cây hoàng kỳ vào chế độ ăn uống có thể cải thiện chức năng thận ở bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính.
Tăng cường hệ miễn dịch
Trong rễ cây hoàng kỳ chứa nhiều hợp chất thực vật có lợi giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn, vi rút, chữa cảm lạnh và nhiễm trùng đường hô hấp trên.
Theo Medicalnewstoday, hiện chưa có đủ thông tin khoa học để xác định liều lượng thích hợp của xương cựa cho từng độ tuổi, tình trạng sức khỏe… Vậy nên việc sử dụng rễ cây hoàng kỳ cần được tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh tác dụng phụ.
Theo Phụ nữ số
-
Sức khỏe2 giờ trướcChuyên gia nêu cách giải rượu hiệu quả để bạn có thể tham khảo.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNhiều người cho rằng nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn, đúng hay sai?
-
Sức khỏe3 giờ trướcĐược làm từ đậu nành, đậu phụ là loại thực phẩm giàu protein, ít calo, không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.
-
Sức khỏe7 giờ trướcHầu hết các loại trà đều có tác dụng với sức khỏe bao gồm giảm cân. Tuy nhiên, bạn không nên dùng quá 3-4 tách mỗi ngày và không uống trà quá nóng.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDiễn viên kiêm người mẫu Đức Tiến qua đời vì nhồi máu cơ tim khiến nhiều bạn bè, đồng nghiệp bàng hoàng, tiếc thương. Nhiều người thắc mắc, căn bệnh này ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của người trưởng thành.
-
Sức khỏe10 giờ trướcLoại hạt này của Việt Nam được người Trung Quốc ưa chuộng vì có hương vị thơm ngon.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBệnh về dạ dày rất giỏi “ẩn nấp”. Ở giai đoạn đầu, có thể không hề có triệu chứng hoặc các triệu chứng rất mơ hồ, dễ bị nhầm lẫn với vấn đề tiêu hóa thông thường.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.