- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Một hành động nhỏ sau khi nấu canh có thể khiến cả nhà ngộ độc, bác sĩ đưa ra cảnh báo
Một hành động tưởng chừng an toàn cho sức khỏe tuy nhiên có thể tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm cho cả gia đình.
Một nhà 6 người ngộ độc vì một sai lầm tưởng chừng đơn giản
Bác sĩ chuyên khoa thận người Trung Quốc Giang Thụ Sơn đã chia sẻ một trường hợp ngộ độc thực phẩm từng gặp phải. Một bệnh nhân chạy thận nhân tạo trong vòng 10 năm, tình trạng sức khỏe vẫn luôn ổn định. Tuy nhiên, người đàn ông bỗng phải nhập viện cấp cứu cùng 5 người khác trong gia đình. Sau khi tiến hành khám và điều trị, xác định nguyên nhân khiến cả gia đình ông cùng nhập viện là do ngộ độc thực phẩm.
Sau khi hỏi, được biết trước đó gia đình do nấu canh quá nhiều, sợ để ngoài sẽ bị hỏng trong thời tiết nóng nên khi vừa nấu xong đã lập tức múc ra một lượng vừa đủ ăn và để phần canh còn lại vẫn chưa được làm nguội vào trong tủ lạnh. Chính hành động tưởng chừng vô hại và an toàn này lại gây ngộ độc cho cả gia đình.
Bác sĩ Giang Thụ Sơn nhắc nhở, canh có thành phần chủ yếu là nước, khi ở nhiệt độ cao phải mất một thời gian khá dài để làm nguội. Tủ lạnh gia đình không phải thiết bị có khả năng làm nguội nhanh. Nếu canh quá nóng sẽ khiến nhiệt độ tủ tăng cao, từ đó cũng tăng nguy cơ làm hư hại các thực phẩm khác và dẫn đến ngộ độc.
Chính vì vậy, trước khi cho thực phẩm đã nấu vào tủ cần để nguội. Điều này vừa đảm bảo an toàn thực phẩm cũng vừa kéo dài "tuổi thọ" cho tủ lạnh trong gia đình.
Những thói quen nấu ăn có thể gây hại cho cả nhà
1. Kết hợp thực phẩm không hợp lý
Việc kết hợp không đúng thực phẩm trên bàn ăn có thể gây hại cho sức khỏe:
- Khoai tây ăn cùng cơm trắng sẽ khiến lượng tinh bột nạp vào cơ thể quá nhiều. Khi tinh bột không được chuyển hóa sẽ thành năng lượng sẽ tích tụ thành mỡ thừa trong cơ thể, tăng nguy cơ béo phì.
- Cháo và dưa chua tuy đây là món tiện lợi nhưng nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng thiếu dinh dưỡng cũng như khiến lượng muối hấp thụ quá mức cần thiết, tăng nguy cơ ung thư thực quản, dạ dày.
- Ăn quá nhiều thịt, đồ chiên rán, dầu mỡ nhưng ít rau sẽ khiến cơ thể thiếu đi chất xơ cần thiết, tăng nguy cơ ung thư đường ruột.
2. Để dầu sôi bốc khói mới thả thức ăn
Nhiều người thường có thói quen đợi đến khi dầu bốc khói trên bếp mới thả thức ăn vào để chiên rán, xào... vì cho rằng như vậy sẽ ngon hơn. Tuy nhiên, điều này không chỉ khiến các loại vitamin, protein và các dưỡng chất khác có trong dầu ăn bị phá hủy mà còn sản sinh ra nhiều chất gây ung thư như acrylamide, amin dị vòng và benzopyrene...
Chính vì vậy, chỉ nên sử dụng khi dầu nóng từ 50 - 60%. Cách nhận biết tốt nhất là cho đũa vào dầu để kiểm tra độ nóng, khi xuất hiện các bọt khí nhỏ xung quanh là có thể sử dụng.
Cùng với đó, nhiều người cũng có thói quen dùng lại nhiều lần dầu mỡ đã qua chiên rán. Tuy nhiên, sau khi chiên thực phẩm ở nhiệt độ cao, dầu sẽ sản sinh các chất gây ung thư như amin dị vòng và benzopyrene. Nếu sử dụng lại để nấu ăn, hàm lượng chất gây ung thư có thể tăng cao.
3. Dùng một nồi nấu nhiều món liên tiếp
Nhiều người vì tiết kiệm thời gian nên thường có thói quen sử dụng một nồi để nấu nhiều món ăn liên tiếp. Nhưng những chất đọng lại dính trên bề mặt như dầu mỡ, căn thức ăn... cũng có thể gây hại cho sức khỏe. Dầu mỡ khi đun lại ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra chất gây ung thư. Cặn thức ăn khi đun lại dễ cháy, cũng là tác nhân thúc đẩy ung thư phát triển.
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe10 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe18 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.