- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người đàn ông liệt toàn thân sau nhồi máu não, 3 thực phẩm nên ăn ít kẻo gặp trường hợp tương tự
Ngày nay, nhồi máu não dần trở nên phổ biến hơn cả với người trẻ. Nếu không muốn gặp phải tình trạng này thì bạn tốt nhất nên ăn ít 3 loại thực phẩm được bác sĩ cảnh báo dưới đây.
Chú Vương năm nay ngoài 40 tuổi ở Trung Quốc, thường không có việc gì làm, chú chơi cờ với hàng xóm và bạn bè trong thôn. Một ngày nọ, vào giữa đêm, tiếng còi xe cấp cứu dồn dập kéo đến, xé tan sự tĩnh mịch, yên bình của không gian xóm làng, hóa ra chú Vương bị nhồi máu não phải nhập viện.
Ảnh minh họa
Cũng may được cấp cứu kịp thời, tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng chú không thể cử động, tạm thời mất đi khả năng tự chăm sóc bản thân, nói năng không rõ ràng nên cần nằm trên giường để tĩnh dưỡng. Mọi người đều cảm thấy rất kỳ lạ, chú Vương bình thường sức khỏe rất tốt, tại sao lại đột nhiên bị nhồi máu não?
Hóa ra, nguyên nhân xuất phát từ những loại thực phẩm mà chú Vương yêu thích, ăn hàng ngày.
3 loại thực phẩm nên ăn ít để tránh bị nhồi máu não
Trước hết, loại thực phẩm đầu tiên, cũng có liên quan mật thiết đến nhồi máu não, chính là thực phẩm giàu chất béo. Với việc cải thiện mức sống và đẩy nhanh tốc độ nhịp sinh hoạt, các loại thực phẩm có hàm lượng calo cao ngày càng trở nên phổ biến.
Thực phẩm có hàm lượng calo cao sẽ giàu chất béo, điều này cũng khiến cho các bệnh huyết áp cao, đường huyết cao và aixt trong nước tiểu cao đang trở nên ngày càng phổ biến, có xu hướng trẻ hóa. Các loại thực phẩm như đồ chiên rán, đồ ăn mang đi và nội tạng động vật là những tác nhân phổ biến nhất khởi xướng cho những căn bệnh này.
Dữ liệu liên quan cho thấy nguy cơ nhồi máu não cao hơn nhiều so với người bình thường đối với những người có nồng độ lipid máu cao và lượng mỡ trong cơ thể cao. Vì vậy, đối với thực phẩm giàu chất béo, phải kiểm soát lượng ăn vào.
Ảnh minh họa
Thứ hai là thực phẩm có hàm lượng muối cao. Nhiều người thích ăn mặn mà không biết rằng trong muối chứa rất nhiều ion natri, ăn quá nhiều muối sẽ dẫn đến lượng ion natri trong cơ thể cao, làm tổn thương mạch máu do tăng sự tích tụ của tiểu cầu và tạp chất, dẫn đến tăng huyết áp. Huyết áp tăng cao là một trong những nguy cơ lớn nhất dẫn đến nhồi máu não, vì vậy chế độ ăn của mọi người được khuyến cáo là ít muối và nhạt, đặc biệt đối với người lớn tuổi.
Cuối cùng là thực phẩm nhiều đường. Đồ ngọt rất dễ làm người ta vui vẻ, cho nên rất nhiều người đều thích ăn đồ ngọt. Tuy nhiên, nạp quá nhiều đường, khi cơ thể không hấp thụ được sẽ dễ chuyển hóa thành mỡ và tích tụ lại, làm tăng độ đặc của máu, khiến máu đặc hơn, tăng nguy cơ hình thành huyết khối.
Mặt khác, lượng đường trong máu tăng cao cũng sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa mạch máu, gây tắc nghẽn mạch máu, tăng nguy cơ nhồi máu não.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe9 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe18 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.