- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Trà chanh phố Nhà Thờ nhiễm khuẩn tiêu chảy
Nhiều mẫu nước uống bán trên đường phố tại Hà Nội như trà chanh, trà bát bảo, nước mía, nước trà xanh... nhiễm vi khuẩn và kim loại nặng có thể gây ngộ độc cấp.
Nhiều
mẫu nước uống bán trên đường phố tại Hà Nội như trà chanh, trà bát bảo,
nước mía, nước trà xanh... nhiễm vi khuẩn và kim loại nặng có thể gây
ngộ độc cấp.
Thông
tin trên được Hệ thống thông tin Health+ đưa ra tại hội thảo “Khỏe và
an toàn để tận hưởng cuộc sống” tổ chức sáng 23/7 tại Hà Nội.
Phó
GS Hồ Bá Do -Viện phó viện thực phẩm chức năng Việt Nam cho biết, Viện
vừa xét nghiệm 9 mẫu nước uống đường phố thông thường ở thành phố Hà Nội
trong tháng 7, để tiến hành làm các xét nghiệm độc lập và khách quan.
Các
mẫu nước được lấy để kiểm nghiệm bao gồm: mẫu nước trà chanh (phố Nhà
Thờ); mẫu nước mía, mẫu nước nhân trần, mẫu nước trà xanh (đường Đê La
Thành); mẫu nước ngô, mẫu trà bát bảo, mẫu nước trà đá (phố Cát Linh);
mẫu nhân trần khô (Lãn Ông); mẫu nước vối (phố Hoàng Cầu).
Trà chanh là thức uống được giới trẻ ưa thích.
Giáo
sư Do cho hay, kết quả xét nghiệm cho thấy hầu hết các mẫu nước trên
đều nhiễm vi khuẩn gây rối loạn tiêu hóa và nhiều mẫu chứa kim loại nặng
vượt mức cho phép.
Cụ
thể, 8/9 số mẫu nước nhiễm vi khuẩn ecoli, 9/9 số mẫu nhiễm vi khuẩn
B.cerus. Đây là hai loại vi khuẩn gây rối loạn tiêu hóa. Bên cạnh đó,
4/9% mẫu nước uống đường phố nhiễm nấm men và nấm mốc vượt quá giới hạn
cho phép; đặc biệt 3 mẫu nhiễm kim loại nặng như chì, thủy ngân.
Chẳng
hạn như, mẫu nước trà chanh ở phố Nhà Thờ, mẫu trà bát bảo và mẫu nước
ngô ở phố Cát Linh, mẫu nước mía và mẫu nước trà xanh tại phố Đê La
Thành, mẫu nước vối tại phố Hoàng Cầu nhiễm vi khuẩn gây rối loạn tiêu
hóa và men mốc.
Đặc
biệt, kết quả xét nghiệm cho thấy, mẫu nhân trần khô tại phố Lãn Ông và
mẫu nước nhân trần đã pha tại phố Đê La Thành còn có hàm lượng chì hoặc
thủy ngân vượt xa giới hạn cho phép, có thể gây ức chế enzyme tổng hợp
máu, dẫn đến phá vỡ hồng cầu, tương tác với các vitamin và khoáng chất
khác, có thể gây ngộ độc cấp và nguy cơ gây nhiều căn bệnh hiểm nghèo.
Tại
hội thảo, phó giáo sư Nguyễn Thị Lâm -Viện phó viện Dinh dưỡng quốc gia
cho biết nước uống đường phố, bao gồm cả nước đóng chai không rõ nguồn
gốc sản xuất có thể có rất nhiều yếu tố nguy cơ gây ngộ độc cho cơ thể
như suy giảm chức năng gan, thận gây lão hóa các tế bào của cơ thể.
Vì
vậy, những kết quả xét nghiệm sẽ góp phần giúp người tiêu dùng thấy rõ
hơn những thành phần gây hại và từ đó có cách sử dụng hợp lý.
Phó
giáo sư Lâm khuyến cáo người dân nên chọn những sản phẩm đồ uống có
nguồn gốc xuất xứ, có những thành phần có lợi cho sức khỏe và đặc biệt
phải có chứng nhận đảm bảo của cơ quan quản lý.
Theo VietnamPlus
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột người đàn ông ở Trung Quốc đã bị hoại tử ở ngón tay sau khi ăn tôm hùm đất cùng bạn bè.
-
Sức khỏe15 giờ trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.
-
Sức khỏe18 giờ trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTheo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng thì chúng ta không nên để thức ăn nấu chín qua đêm, dù là bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.
-
Sức khỏe23 giờ trướcBệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNgày 7/5, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đã hoàn tất báo cáo ban đầu về vụ việc, một người tử vong hàng chục người nhập viện nghi do ăn tiết canh gây xôn xao dư luận tại phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình.
-
Sức khỏe23 giờ trướcChỉ trong vòng 8 tháng, từ tháng 9-2023 đến tháng 5-2024, theo ước tính, cả nước đã có hơn 1.000 người phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm. Vào hè, nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng tăng do nắng nóng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh khiến thực phẩm dễ ôi thiu, hư hỏng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh về tuyến tụy, nhất là ung thư tụy vô cùng nguy hiểm vì rất khó phát hiện sớm nhưng lại khó điều trị, tỷ lệ tử vong rất cao.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng, dậy sớm là điều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không xem xét tình hình, thể trạng cụ thể của bản thân thì điều này có thể trở thành gánh nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuyên gia nhận định hiện nay thức ăn đường phố rất khó để kiểm soát. Đồ ăn có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không phụ thuộc vào ý thức của người bán.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBé gái là con thứ 3 của một sản phụ ở Hà Nội, phát hiện mắc hội chứng siêu nữ (còn gọi là hội chứng 3X) từ trong bụng mẹ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLý Khai Phục có sự nghiệp thành công, từng nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Microsoft, Google nhưng ông cũng từng phải chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác.