- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
19 món ngon từ phô mai chỉ nhìn thôi cũng ứa nước miếng
Từ lâu phô mai đã là một nguyên liệu không thể thiếu để làm ra những món đặc sản nổi tiếng của nhiều quốc gia như bánh phô mai, súp hành, poutine...
Từ lâu phô mai đã là một nguyên liệu không thể thiếu để làm ra những món
đặc sản nổi tiếng của nhiều quốc gia như bánh phô mai, súp hành,
poutine...
Theo Trí thức trẻ
Croquetas
de Jamón rất phổ biến ở Tây Ban Nha, gồm thịt viên chiên, trứng, phô
mai và bất cứ loại rau nào. Đây thường được coi là món ăn vặt.
Provoleta
là phô mai nguyên bánh nướng của Argentina, thường được cho thêm sốt
chimichurri và ăn như món khai vị của "asado" - một bữa tiệc thịt nướng.
Khachapuri là bánh mì với phô mai ở giữa và một quả trứng ở trên. Món này được ưa chuộng và là đặc sản của from Georgia.
Skyr
là món ăn đặc trưng của nền ẩm thực Iceland trong hơn 1.000 năm qua.
Được làm từ sữa tách béo, Skyr đậm đặc và có vị nhạt, rất hợp để trộn
với hoa quả và thêm chút đường.
Bánh mì kẹp phô mai là món ăn điển hình của Mỹ, gồm phô mai kẹp giữa bánh mì trắng và rán trong chảo đầy bơ.
Món
bánh cuộn của Đan Mạch này được người Mỹ gọi là "Danish", người Đức gọi
là "Copenhagener", với 27 lớp và nhân đầy phô mai kem, hoa quả, đường.
Pão de
queijo là bánh phô mai cuộn hay dùng trong bữa sáng ở Brazil. Chúng có
lớp vỏ ngoài giòn, phần nhân mềm mại nóng hổi, đơn giản nhưng vô cùng
ngon miệng.
Poutine
là món ăn đặc sản của Canada, thường bán tại Québec. Có tới 25 loại
Poutine khác nhau, nhưng về cơ bản món này có khoai tây chiên, phô mai
và nước sốt thịt đậm đà.
Naples,
Italy, là nơi khai sinh ra món pizza hiện đại. Từ thế kỷ 18, món ăn này
đã trở nên phổ biến trên khắp thế giới, với đủ loại nhân. Có thể nói
pizza là món ăn có phô mai tuyệt nhất mọi thời đại.
Obatzda
của Bavaria có 2/3 là phô mai mềm, 1/3 là bơ. Loại phô mai thường được
sử dụng là Camembert, thêm gia vị là ớt bột, bia, hành, tỏi, củ cải, kem
hoặc phô mai kem.
"Saganaki"
là thuật ngữ của Hy Lạp để chỉ một loạt các món khai vị được chế biến
trong chảo sagani. Trong đó, món được ưa chuộng nhất là phô mai chiên.
Người Hy Lạp chiên phô mai cho tới khi sủi bóng, sau đó cho thêm nước
chanh và hạt tiêu, ăn kèm bánh mì.
Pierogi
được coi là món "quốc hồn quốc túy" của Ba Lan dù khá phổ biến ở các
quốc gia Đông Âu khác. Món Pierogi phô mai gồm bánh hình bán nguyệt với
nhân phô mai béo ngậy. Các phiên bản khác có nhân khoai tây, hành phi
hoặc thịt.
Queso
flameado của Tây Ban Nha gồm phô mai nóng chảy rưới sốt thịt chorizo
cay. Tương truyền, món ăn này có nguồn gốc từ những bữa tối bên lửa trại
ở biên giới Mexico-Mỹ.
Fondue
là món ăn quốc gia của Thụy Sĩ, gồm phô mai Emmental và Gruyère được
đun nóng chảy trong nồi cùng vang trắng, tỏi và chanh. Người ăn dùng dĩa
cán dài nhúng bánh mì, rau và thịt nguội vào hỗn hợp phô mai được giữ
nóng trên lửa nhỏ.
Món
súp hành của Pháp đã có từ lâu, nhưng công thức gần như không thay đổi:
nước dùng thịt, hành phi, bánh mì nướng và một lượng lớn phô mai bào.
Món này được dọn ra khay và đặt dưới vỉ nướng để có lớp trên giòn rụm.
Paneer
là một loại phô mai tươi phổ biến ở Ấn Độ, dù có xuất hiện trong ẩm
thực của Pakistan và Bangladesh. Paneer được dọn ra cùng các món ăn
truyền thống của Ấn Độ như palak paneer, saag paneer và paneer makhani.
Chicons
au gratin là món ăn truyền thống của Bỉ được làm từ rau diếp xoăn cuộn
trong thịt rưới sốt Mornay (gồm bé chamel với phô mai Gruyère). Món này
được nướng cho tới khi giòn và thường được ăn vào mùa đông.
Bánh
phô mai của Anh được làm từ bánh quy bơ giã nhỏ, với nhân phô mai kem,
đường, kem tươi và lớp thạch hoa quả thơm ngon phía trên.
Halloumi
là loại phô mai nửa cứng nửa mềm, chưa ủ chín, được làm từ sưa dê trộn
sữa cừu. Đây là đặc sản của Cyrus, có thể ăn không hoặc rán vàng mà
không bị chảy.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp16 giờ trướcCánh gà chế biến kiểu này vô cùng đơn giản, chỉ khoảng 30 phút là xong mà thơm ngon, hấp dẫn.
-
Vào bếp22 giờ trướcMùa hè nóng bức, thưởng thức những ly nước trái cây thanh mát, giải nhiệt là điều không thể thiếu. Dưới đây là một số công thức pha chế nước trái cây ngon.
-
Vào bếp1 ngày trướcNếu có khách tới chơi, món cơm gà Hội An cũng sẽ khiến ai thưởng thức cũng phải khen hết lời.
-
Vào bếp1 ngày trướcChỉ với các nguyên liệu rất đơn giản và dân dã là bạn đã làm được ly thức uống giúp xua tan nóng bức và thải độc cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá kho tộ là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Món ăn này sẽ chinh phục cả gia đình bởi hương vị thơm ngon, đậm đà cùng cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcVới việc kết hợp những nguyên liệu vô cùng dễ kiếm này, bạn sẽ có một món canh là "vua giải nhiệt" mùa hè, thải độc và tăng cường sức khỏe hiệu quả.
-
Vào bếp2 ngày trướcKhoai tây nghiền là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại rất ngon miệng và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại rau rẻ tiền nhưng giống như "máy quét rác" cho ruột, còn giúp hạ huyết áp, thông phổi.
-
Vào bếp2 ngày trướcChạo tai để dành đãi khách đến chơi nhà cũng là một ý tưởng rất hấp dẫn vì chắc chắn ai cũng sẽ phải thích mê độ hấp dẫn, thú vị của món ăn này!
-
Vào bếp2 ngày trướcTrong những ngày hè nắng nóng, khi cả bạn và gia đình đều chán đồ ăn nhiều dầu mỡ, hãy tham khảo một số món canh mát lành dưới đây, giúp bữa cơm thêm phần hấp dẫn.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh ngao đậu phụ sẽ giàu dưỡng chất hơn khi thêm nguyên liệu tốt cho làn da này.
-
Vào bếp3 ngày trướcHương vị thơm ngon, hấp dẫn của món chả này sẽ khiến cả nhà thích thú mãi không thôi.
-
Vào bếp3 ngày trướcTai heo ngâm mắm chua ngọt là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người, dưới đây là cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện.