- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 món mỳ vô cùng nổi tiếng của ẩm thực Trung Hoa
Thứ năm, 03/09/2015 16:07
Mỳ gánh Tứ Xuyên, mỳ kéo Lan Châu, mỳ xào tương Bắc Kinh... là những món mỳ nổi tiếng đến mức không người Trung Quốc nào không biết tiếng.
Mỳ gánh Tứ Xuyên, mỳ kéo Lan Châu, mỳ
xào tương Bắc Kinh... là những món mỳ nổi tiếng đến mức không người
Trung Quốc nào không biết tiếng.
Món mỳ đặc sắc và mang đậm nét văn hóa đặc trưng của vùng đất Tứ Xuyên, vùng đất nổi tiếng với những món ăn cay nồng. Món mỳ dân dã này thường được bán ở những gánh hàng rong, vì thế nên có tên gọi là "Đang Đang" (tiếng Hoa có nghĩa là gánh hàng), đã có lịch sử hàng trăm năm.
Theo Trí thức trẻ
Mỳ Y Phủ - Sơn Đông
Mỳ Y Phủ hay
còn gọi là "Mỳ Y". Tương truyền hơn 300 năm trước, đây là món ăn ra đời
sau một lần người đầu bếp lỡ tay bỏ mỳ vào chảo dầu. Sau khi vớt vội,
trần sơ qua nước để làm món mỳ phục vụ khách, không ngờ món ăn lại được
thực khách tấm tắc khen ngon.
Mỳ Y
được làm bằng sợi mỳ trứng, sau khi mỳ tươi được chần (trụng) qua với
nước sôi cho chín sơ, để ráo nước và chiên với dầu đến khi sợi mỳ ngả
vàng. Phần mỳ có thể bỏ hộp bảo quản lạnh, khi nào ăn mới chế biến phần
sốt xào chung với mỳ gồm ớt, tương, rượu gạo và đường trộn đều là trở
thành món mỳ ngon lành. Đây cũng được xem là món mỳ ăn liền ra đời sớm
nhất trên thế giới.
Mỳ Đang Đang (mỳ gánh) - Tứ Xuyên
Món mỳ đặc sắc và mang đậm nét văn hóa đặc trưng của vùng đất Tứ Xuyên, vùng đất nổi tiếng với những món ăn cay nồng. Món mỳ dân dã này thường được bán ở những gánh hàng rong, vì thế nên có tên gọi là "Đang Đang" (tiếng Hoa có nghĩa là gánh hàng), đã có lịch sử hàng trăm năm.
Mỳ Đang Đang đặc sắc bởi được chế biến từ
hơn 10 loại gia vị gồm mỡ heo, dầu mè, tỏi, tương ớt, tiêu, giấm... và
thịt heo cay nồng thơm xộc mũi khién người ăn vừa nghe mùi đã phải tứa
nước miếng.
Mỳ kéo sợi thịt bò - Lan Châu
Với món mỳ kéo sợi Lan Châu chính gốc, thịt bò nhất định phải được xắt thành từng miếng to. Đồng thời tô mỳ phải
có đầy đủ 5 yếu tố quan trọng là nước dùng trong, có màu trắng của củ
cải, có màu đỏ của ớt, có màu xanh của rau cải và có màu vàng tươi của
sợi mỳ. Đây cũng là món ăn được hiệp hội ẩm thực Trung Quốc bình chọn là "Đệ nhất mỳ Trung Hoa".
Mỳ khô Vũ Hán
Vào những năm đầu thập niên 30, một quán
mỳ rất đắt khách ở khu bến cảng Hán Khẩu đã nghĩ ra cách làm món mỳ khô
nhanh và tiện lợi khi chỉ cần trộn mỳ nóng với các loại dầu mè, gia vị
thơm. Món ăn không chỉ đáp ứng nhu cầu nhanh gọn của người dân khu cảng
Vũ Hán mà còn ngon miệng và dần dần nổi tiếng khắp cả nước.
Món mỳ khô ngon hay không tùy theo trình
độ nấu và trộn món mỳ. Món mỳ muốn ngon thì sợi mỳ không được quá mềm
hay quá khô cứng, dầu mè phải nhiều và gia vị nhất định phải có chút
rượu nấu hòa vào cho đượm mùi.
Mỳ xào tương Bắc Kinh
Mỳ
xào nước tương là một món ăn ngon và phổ biến của Bắc Kinh. Thành phần
món ăn gồm có mỳ kéo, thịt lợn băm và các loại rau củ như như cà rốt,
hành tây, giá hay rau cải… Sợi mỳ sau khi được trụng qua nước sôi sẽ
được xào cùng phần nhân thịt và rau củ và nêm nước tương vừa miệng. Sợi
mỳ xào có màu nâu cánh gián rất ngon mắt.
Các nguyên liệu xào chung với mỳ thường được xắt sợi và xắt hạt lựu. Đây là món ăn truyền thống đặc sắc của người dân Bắc Kinh vào mùa hè nắng nóng.
Theo Trí thức trẻ
Gửi bình luận
-
Vào bếp14 giờ trướcBạn có thể tham khảo một số gợi ý mâm cơm mùa hè vừa ngon miệng, vừa dễ làm dưới đây.
-
Vào bếp19 giờ trướcChân gà rút xương trộn chua cay là một món ăn được khá nhiều người yêu thích, cách làm món ăn cũng không hề khó. Vì thế, để có được một món chân gà trộn chua cay vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh thì bạn hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.
-
Vào bếp2 ngày trướcNếu không muốn phải đau đầu suy nghĩ xem ăn gì mỗi bữa, các bạn có thể tham khảo một số thực đơn 50.000 đồng/ngày dưới đây.
-
Vào bếp3 ngày trướcThời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp4 ngày trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp5 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp5 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp5 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp5 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp6 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.