- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm cơm chiên cá mặn ngon đơn giản nhất
Cơm chiên cá mặn thơm ngon, vị mặn mòi của cá mặn kết hợp với trứng, cơm tạo nên món ngon hấp dẫn. Cách làm cơm chiên cá mặn ngon cũng rất đơn giản, dễ thực hiện.
Cơm chiên cá mặn là một món ăn đặc trưng của miền Nam. Cá mặn không phải là cá khô, cũng không phải là mắm, nó lai giữa cá khô và mắm. Cá mặn chỉ được làm từ cá thu hoặc cá chét có kích cỡ lớn bằng bàn tay người lớn, dài cỡ 2 gang tay. Cách làm cá mặn là phải vừa ướp muối, vừa đem phơi nắng, thịt cá vẫn phải còn tươi nhưng lại không bị ôi hay thối.
Cá mặn chiên cơm rất thơm, vị mặn mặn rất đặc trưng. Cách làm cơm chiên cá mặn rất đơn giản, dễ thực hiện.
Nguyên liệu làm cơm chiên cá mặn
- 2 bát con cơm nguội
- 2 quả trứng gà
- 100g cá mặn
- 100g ức gà
- 1 củ tỏi, 1 nhánh gừng
- Hành lá, ngò rí
- Gia vị chiên cơm: Nước mắm, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn…
Những nguyên liệu cơ bản để làm cơm chiên với cá mặn
Cách làm cơm chiên cá mặn ngon
Bước 1: Chiên cá mặn
- Cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho cá mặn vào chiên vàng đều 2 mặt thì gắp cá ra. Chờ cá nguội bớt thì gỡ lấy thịt cá, xé nhỏ phần thịt cá để bát riêng.
Bước 2: Luộc ức gà và sơ chế nguyên liệu khác
- Ức gà rửa sạch, cho vào nồi nước, thêm vài miếng gừng thái lát rồi luộc chín, vớt ra bát nước đá lạnh để nguội. Sau đó xé sợi thịt ức gà để bát riêng.
Thịt ức gà luộc chín, xé sợi nhỏ
- Hành lá, ngò nhặt rửa sạch thái nhỏ. Phần đầu hành băm nhỏ. Tỏi và gừng bỏ vỏ rồi băm nhỏ.
Bước 3: Xào ức gà và cá mặn
- Phi thơm hành, tỏi, gừng băm rồi cho thịt ức gà xé nhỏ vào xào, thêm 1 thìa cafe hạt nêm, 1 xíu nước mắm cho thơm rồi đảo đều tay.
- Tiếp đến cho cá mặn vào xào cùng thịt ức gà, xào đến khi ngửi thấy mùi cá thơm lừng thì tắt bếp, múc ra để riêng.
Bước 4: Chiên cơm cá mặn
- Trứng đập ra bát rồi đánh tan. Cho dầu ăn vào chảo đợi nóng thì cho 1/2 bát trứng đánh tan vào đảo đều cho trứng tan, khô lại.
- Trứng khô lại thì cho cơm vào chiên cùng, đảo đều tay rồi đổ nốt 1/2 bát trứng còn lại vào, đảo đều để cho trứng quyện hết vào cơm.
Chiên cơm với trứng trước cho khô hết trừng
- Rang cho đến khi thấy trứng khô hết thì cho cá mặn, thịt gà xé vào rang cùng. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, đảo đều tay cho đến khi cơm săn lại thì cho hành lá và xíu tiêu xay vào đảo đều múc ra bát.
Cho cá mặn và ức gà vào chiên cùng rồi cho hành lá đảo đều
Thưởng thức cơm chiên cá mặn
Cơm chiên cá mặn trang trí thêm ít ngò rí, vài lát ớt nếu muốn ăn cay và thưởng thức khi còn nóng để cơm giòn ngon không bị tanh.
Cơm rang cá mặn đơn giản lại dễ làm
Cơm chiên cá mặn có thể ăn cùng với dưa góp hoặc dưa chuột sống cũng rất ngon.
Hình ảnh cơm chiên cá mặn hoàn thành, cơm săn hạt, cá mặn quyện đều và khô rất hấp dẫn
Một số lưu ý khi làm cơm chiên cá mặn
- Cơm chiên cá mặn có thể thêm các loại rau củ như cà rốt, rau cải, đậu đũa hoặc đậu que, đậu Hà Lan… vào chiên cùng vừa tạo màu sắc cho bát cơm rang vừa trung hòa vị mặn mòi của cá rất hấp dẫn. Ngoài ra, các bạn cũng có thể thêm hải sản, thịt băm thay cho thịt gà để rang cơm cá mặn cũng rất ngon.
- Bí quyết để cơm chiên cá mặn giòn và săn cơm, không bị bết dính là sử dụng lòng trắng trứng gà bóp đều vào cơm trước khi chiên. Làm vậy lòng trắng quyện hết vào hạt cơm giúp hạt cơm tách dính, chiên dễ dàng hơn.
- Cá mặn để làm cơm chiên nên chọn loại cá dày mình, thịt chắc ăn sẽ ngon hơn và cũng dễ làm hơn.
- Khi chiên cơm hãy chú ý nêm nếm gia vị, cá mặn đã mặn rồi, không nên cho quá nhiều gia vị sẽ khiến cơm chiên bị mặn.
- Cơm để chiên nên lựa chọn cơm nguội được nấu từ những loại gạo khô sẽ ngon hơn.
Cách làm cơm chiên cá mặn rất đơn giản, thực hiện nhanh mà lại có nhiều dinh dưỡng và thơm ngon. Món cơm rang này có thể làm nhanh để ăn sáng rất hấp dẫn.
Theo thoidaiplus
-
Vào bếp1 ngày trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp1 ngày trướcMùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón cá thu sốt cà chua không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn chế biến khá đơn giản, phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐồ uống dễ kiếm giúp 'đánh bay' mỡ bụng lâu năm nhanh nhất là những loại đồ uống nào?
-
Vào bếp2 ngày trướcCây bằng lăng trong vườn nhà nở quá nhiều hoa, chị Phương Yến hái một ít bông để làm thử món gỏi thanh mát, chua nhẹ, được hội chị em yêu bếp quan tâm nồng nhiệt.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể không phải nghĩ tối nay ăn gì, bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối ba món ngon miệng làm nhanh dưới đây nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcVới hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng phong phú, món canh này xứng đáng xuất hiện thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của gia đình bạn.
-
Vào bếp3 ngày trướcKhấu đuôi nhồi hành lá nướng vừa ngon lại có chút lạ miệng, ai nếm thử một lần rồi đều phải mê mẩn.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.
-
Vào bếp4 ngày trướcTôm sốt cay là món ăn hấp dẫn với hương vị cay nồng, đậm đà, kích thích vị giác, là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm gia đình.
-
Vào bếp4 ngày trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
-
Vào bếp4 ngày trướcNhững mẹo đơn giản dưới đây giúp bạn thái mọi loại thịt đều trông đẹp mắt và hấp dẫn, không thua kém ngoài hàng.