- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đặc sản Tây Bắc mùa lúa chín cho dân "phượt"
Thứ bảy, 01/08/2015 19:21
Cứ vào độ đầu thu, mùa những thửa ruộng bậc thang vùng cao chín vàng là các phượt thủ lại nô nức lên kế hoạch khám phá Tây Bắc.
Cứ
vào độ đầu thu, mùa những thửa ruộng bậc thang vùng cao chín vàng là
các phượt thủ lại nô nức lên kế hoạch khám phá Tây Bắc.
Trên cung đường trải nghiệm, đừng quên thử những đặc sản độc đáo hấp dẫn của miền ngược. Phượt thủ thường gọi mùa lúa chín vùng Tây Bắc là "mùa hạnh phúc", cứ vào độ tháng 9 tháng 10, trên những thửa ruộng bậc thang lại được phủ một màu vàng ruộm của lúa chín. Trong tiết trời mát mẻ và khung cảnh thiên nhiên giản dị mà diệu kỳ ấy, những đặc sản núi rừng càng trở nên thơm ngon đặc biệt.
Trên cung đường trải nghiệm, đừng quên thử những đặc sản độc đáo hấp dẫn của miền ngược. Phượt thủ thường gọi mùa lúa chín vùng Tây Bắc là "mùa hạnh phúc", cứ vào độ tháng 9 tháng 10, trên những thửa ruộng bậc thang lại được phủ một màu vàng ruộm của lúa chín. Trong tiết trời mát mẻ và khung cảnh thiên nhiên giản dị mà diệu kỳ ấy, những đặc sản núi rừng càng trở nên thơm ngon đặc biệt.
1. Lợn cắp nách
Lợn
"cắp nách" không phải là giống lợn lạ, đó là giống lợn địa phương có
gen thuần chủng được người dân vùng cao nuôi thả tự nhiên kể từ khi
chúng mới lọt lòng mẹ. Vì lợn chỉ cỡ 20kg nên người dân có thể cho vào
gùi, xách tay, thậm chí cắp vào nách, vì thế mới có tên “lợn cắp nách”.
Lợn
được nuôi thả tự nhiên nên thịt rất chắc, ngọt và thơm chẳng khác nào
thịt lợn rừng. Bởi lợn cắp nách nhỏ con nên cũng rất nạc, có thể dễ dàng
chế biến thành nhiều món ăn ngon.
2. Thắng cố
Thắng
cố là món ăn truyền thống đã có lịch sử hơn 200 năm của người H'Mông
vùng Bắc Hà sau được nhiều dân tộc anh em sống quanh khu vực học tập và
trở thành món ăn đặc sắc vùng Tây Bắc.
Thắng
cố có thể dễ dàng tìm thấy ở các phiên chợ vùng cao. Món ăn được nấu từ
thịt và lục phủ ngũ tạng các loài ngựa, bò, trâu, lợn cùng nhiều loại
gia vị và thảo quả. Mỗi nồi thắng cố tại các chợ phiên rất lớn, đủ cho
vài chục người ăn.
3. Thịt trâu gác bếp
Món
thịt trâu gác bếp được làm từ thịt vai và nạc lưng của những chú trâu
thả rông trên các vùng đồi núi, ướp thịt với muối hột, ớt, gừng, mắc
kén, hạt dổi giã nhuyễn để ngấm gia vị rồi phơi trong bóng râm một ngày,
sau đó dùng que xiên vào treo lên gác bếp để than củi nóng hun khô dần.
Miếng thịt thơm nồng mùi khói, bên trong dẻo dai đậm đà gia vị, nhấm
nháp trong một ngày se lạnh cùng ít rượu thật không còn gì thú hơn.
4. Cháo “độc”
Cháo
củ ấu tẩu của người Hà Giang từ lâu đã được nhiều người biết tiếng bởi
độ độc đáo của món ăn. Ấu tẩu là loại củ chứa độc tố khá nguy hiểm nhưng
nếu chế biến cẩn thận có thể tạo ra món cháo thơm ngon, hấp dẫn. Cháo
ấu tẩu rất thích hợp để thưởng thức trong tiết trời mát mẻ tháng , tháng
10 nơi vùng cao Tây Bắc.
5. Pa pỉnh tộp
Pá
pỉnh tộp (cá nướng) là món ăn cổ truyền của đồng bào dân tộc Thái vùng
Tây Bắc. Món ăn là niềm tự hào của người Thái đồng thời khơi dậy sự tò
mò tìm hiểu của nhiều phượt thủ khi ghé thăm các bản làng.
Pá
pỉnh tộp có thể làm từ bất cứ loại cá nào nhưng ngon nhất là cá suốt
hoặc cá chép còn tươi sống, đem làm sạch vảy, mổ cá, gấp úp, để phần gia
vị nhồi trong bụng cá rồi nướng trên than hồng tới khi cá chín thơm mùi
hương liệu mà vẫn ngọt béo và thơm ngon.
6. Xôi ngũ sắc
Xôi
ngũ sắc là niềm tự hào trong ẩm thực của người Tày, thường xuất hiện
trong dịp lễ tết hội hè nhưng nay có thể tìm thấy phổ biến trong các
phiên chợ. Điểm đặc biệt của món xôi này là màu sắc độc đáo. Những hạt
xôi thôm dẻo được đồ bằng gạo nếp cái hoa vàng nổi tiếng. Màu xôi đẹp tự
nhiên và hấp dẫn, 5 màu chính của xôi là trắng, đỏ, xanh, tím, vàng.
Trắng là màu nguyên của gạo, các màu còn lại được tạo nên bằng cách ngâm
gạo với nước của các loại lá và củ cây rừng. Những loại lá và củ cây
này đều dễ tìm trong rừng, hoặc trong vườn nhà. Xôi ngũ sắc tượng trưng
cho sự may mắn, tốt lành, cũng là nét độc đáo không thể bỏ qua trên cung
đường phượt Tây Bắc mùa lúa chín.
7 . Chẳm chéo
Chẳm
chéo là nước chấm quen thuộc trong bữa ăn của người Thái ở vùng núi Tây
Bắc. Được dùng để ăn kèm với các món như: xôi, măng, rau, thịt, cá…
Chế
biến chẳm chéo khá đơn giản với nhiều nguyên liệu quen thuộc như: tỏi,
ớt tươi, vài lá tỏi tươi, rau mùi, mắm, đường… và nhất là không thể
thiếu bột mắc khén – loại gia vị đặc trưng của đồng bào Thái. Các nguyên
liệu ớt, tỏi, lá tỏi, rau mùi rửa sạch, bằm nhỏ. Hương vị chẳm chéo rất
khó quên, ăn một lần là nhớ mãi.
Theo Depplus
Gửi bình luận
-
Vào bếp1 ngày trướcChân gà rút xương trộn chua cay là một món ăn được khá nhiều người yêu thích, cách làm món ăn cũng không hề khó. Vì thế, để có được một món chân gà trộn chua cay vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh thì bạn hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.
-
Vào bếp3 ngày trướcNếu không muốn phải đau đầu suy nghĩ xem ăn gì mỗi bữa, các bạn có thể tham khảo một số thực đơn 50.000 đồng/ngày dưới đây.
-
Vào bếp3 ngày trướcThời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.
-
Vào bếp4 ngày trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp5 ngày trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp5 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp6 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.