- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mẹo hay giữ dưa hấu tươi ngon trong nửa năm
Không ít người nước ngoài đang sử dụng phương pháp này để biến dưa hấu thành món quà Giáng Sinh đặc biệt trong mùa đông.
Dưa hấu là loại quả rất được yêu thích ở Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới. Ở một số quốc gia không có sẵn loại quả này, người ta đã nghĩ ra cách để bảo quản nó được tươi ngon tới nửa năm để chỉ cần mua một lần mà vẫn có thể sử dụng lâu dài.
Trang Brightside đã bật mí điều này, và để làm điều đó bạn phải tuân thủ các bước sau:
Bước 1: Lựa chọn dưa hấu
- Yêu cầu bắt buộc là phải chọn quả dưa hấu không có vết nứt, vết bầm tím, hoặc những dấu hiệu khác của tổn thương trên bề mặt của nó. Nếu không, toàn bộ công đoạn sau cũng sẽ không còn tác dụng.
- Bạn cũng không nên chọn một quả dưa hấu quá lớn nếu bạn muốn giữ nó trong một thời gian dài. Kích thước phù hợp nhất trong trường hợp này là những quả nặng khoảng 4 kg.
- Không nên chọn một quả dưa hấu quá già vì khả năng hỏng sẽ nhanh hơn. Trong quá trình bảo quản có thể dưa hấu sẽ “chín” thêm.
Bước 2: Tạo lớp bảo vệ
Phương pháp bảo quản dưa hấu này xuất hiện và phát triển đầu tiên ở Ấn Độ. Nó được bao bọc trong một lớp dầu parafin hoặc sáp để ngăn cách với môi trường bên ngoài, bảo vệ và ngăn ngừa dưa hấu khỏi việc mất độ ẩm.
Cách thức tạo ra lớp bảo vệ đó như sau:
- Lau sạch dưa hấu với một miếng vải khô (không cần phải rửa).
- Đun chảy dầu parafin hoặc sáp rồi đổ chúng vào một ca đựng nước. Bạn cũng có thể sử dụng nến thay thế nhưng nhớ phải loại bỏ phần dây bấc và phân chia chúng thành các miếng nhỏ trước khi đun chảy.
- Để dung dịch đun chảy nguội bớt nhưng vẫn ở dạng lỏng, sau đó đổ đều dung dịch này lên bao phủ toàn bộ bề mặt của quả dưa hấu một lớp dày khoảng 0,5 cm.
- Để cho dầu parafin / sáp/ nến nguội và cứng lại.
Bước 3: Lưu trữ và bảo quản
Đặt dưa hấu bao phủ bên trong một hộp chứa đầy rơm rạ hoặc lót bằng tờ báo, và lưu trữ nó trong một nơi khô mát, tối.
Ở nước ngoài thì hầm hoặc phòng đựng thức ăn là nơi lý tưởng để lưu trữ dưa hấu. Nếu chúng ta không có sẵn thì có thể lựa chọn nơi khác phù hợp nhưng phải bảo đảm các yếu tố: khô, mát, tối và đặc biệt phải tránh xa các thiết bị sưởi ấm, gây nóng.
Trong quá trình bảo quản, cũng cần kiểm tra tra dưa hấu để đảm bảo bề mặt lớp sáp bảo vệ không có dấu hiệu nứt, hở.
Lưu ý khi sử dụng: bạn phải chắc chắn rằng các lớp bảo vệ đã được loại bỏ hoàn toàn và rửa sạch phần da/vỏ của dưa hấu trước khi nó được bổ ra để ăn.
Không ít người nước ngoài đang sử dụng phương pháp này để biến dưa hấu thành món quà Giáng Sinh đặc biệt trong mùa đông.
Ở Việt Nam, dưa hấu hiện sẵn có quanh năm, nhưng nếu bạn hiếu kỳ cũng có thể trải nghiệm phương pháp thú vị này.
Trang Brightside đã bật mí điều này, và để làm điều đó bạn phải tuân thủ các bước sau:
Bước 1: Lựa chọn dưa hấu
- Yêu cầu bắt buộc là phải chọn quả dưa hấu không có vết nứt, vết bầm tím, hoặc những dấu hiệu khác của tổn thương trên bề mặt của nó. Nếu không, toàn bộ công đoạn sau cũng sẽ không còn tác dụng.
- Bạn cũng không nên chọn một quả dưa hấu quá lớn nếu bạn muốn giữ nó trong một thời gian dài. Kích thước phù hợp nhất trong trường hợp này là những quả nặng khoảng 4 kg.
- Không nên chọn một quả dưa hấu quá già vì khả năng hỏng sẽ nhanh hơn. Trong quá trình bảo quản có thể dưa hấu sẽ “chín” thêm.
Bước 2: Tạo lớp bảo vệ
Phương pháp bảo quản dưa hấu này xuất hiện và phát triển đầu tiên ở Ấn Độ. Nó được bao bọc trong một lớp dầu parafin hoặc sáp để ngăn cách với môi trường bên ngoài, bảo vệ và ngăn ngừa dưa hấu khỏi việc mất độ ẩm.
Cách thức tạo ra lớp bảo vệ đó như sau:
- Lau sạch dưa hấu với một miếng vải khô (không cần phải rửa).
- Đun chảy dầu parafin hoặc sáp rồi đổ chúng vào một ca đựng nước. Bạn cũng có thể sử dụng nến thay thế nhưng nhớ phải loại bỏ phần dây bấc và phân chia chúng thành các miếng nhỏ trước khi đun chảy.
- Để dung dịch đun chảy nguội bớt nhưng vẫn ở dạng lỏng, sau đó đổ đều dung dịch này lên bao phủ toàn bộ bề mặt của quả dưa hấu một lớp dày khoảng 0,5 cm.
- Để cho dầu parafin / sáp/ nến nguội và cứng lại.
Bước 3: Lưu trữ và bảo quản
Đặt dưa hấu bao phủ bên trong một hộp chứa đầy rơm rạ hoặc lót bằng tờ báo, và lưu trữ nó trong một nơi khô mát, tối.
Ở nước ngoài thì hầm hoặc phòng đựng thức ăn là nơi lý tưởng để lưu trữ dưa hấu. Nếu chúng ta không có sẵn thì có thể lựa chọn nơi khác phù hợp nhưng phải bảo đảm các yếu tố: khô, mát, tối và đặc biệt phải tránh xa các thiết bị sưởi ấm, gây nóng.
Trong quá trình bảo quản, cũng cần kiểm tra tra dưa hấu để đảm bảo bề mặt lớp sáp bảo vệ không có dấu hiệu nứt, hở.
Lưu ý khi sử dụng: bạn phải chắc chắn rằng các lớp bảo vệ đã được loại bỏ hoàn toàn và rửa sạch phần da/vỏ của dưa hấu trước khi nó được bổ ra để ăn.
Không ít người nước ngoài đang sử dụng phương pháp này để biến dưa hấu thành món quà Giáng Sinh đặc biệt trong mùa đông.
Ở Việt Nam, dưa hấu hiện sẵn có quanh năm, nhưng nếu bạn hiếu kỳ cũng có thể trải nghiệm phương pháp thú vị này.
V.K (Theo Brightside)
VietNamNet
-
Vào bếp7 giờ trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp11 giờ trướcMùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón cá thu sốt cà chua không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn chế biến khá đơn giản, phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐồ uống dễ kiếm giúp 'đánh bay' mỡ bụng lâu năm nhanh nhất là những loại đồ uống nào?
-
Vào bếp1 ngày trướcCây bằng lăng trong vườn nhà nở quá nhiều hoa, chị Phương Yến hái một ít bông để làm thử món gỏi thanh mát, chua nhẹ, được hội chị em yêu bếp quan tâm nồng nhiệt.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể không phải nghĩ tối nay ăn gì, bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối ba món ngon miệng làm nhanh dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcVới hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng phong phú, món canh này xứng đáng xuất hiện thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của gia đình bạn.
-
Vào bếp2 ngày trướcKhấu đuôi nhồi hành lá nướng vừa ngon lại có chút lạ miệng, ai nếm thử một lần rồi đều phải mê mẩn.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.
-
Vào bếp3 ngày trướcTôm sốt cay là món ăn hấp dẫn với hương vị cay nồng, đậm đà, kích thích vị giác, là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm gia đình.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
-
Vào bếp3 ngày trướcNhững mẹo đơn giản dưới đây giúp bạn thái mọi loại thịt đều trông đẹp mắt và hấp dẫn, không thua kém ngoài hàng.
-
Vào bếp4 ngày trướcThịt gà kho ngon mềm, đậm đà vừa quen lại vừa lạ kích thích vị giác cả nhà!