- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Món ăn làm tê liệt vị giác ở đất nước hạnh phúc nhất thế giới
Nhiều du khách đến đảo Greenland ở quốc gia hạnh phúc nhất thế giới tò mò với món chim nhồi trong bụng hải cẩu nhưng phải ai cũng dám thử bởi mùi vị kinh khủng của món ăn này.
Năm 2016, Đan Mạch đã soán ngôi Thụy Sĩ và trở thành quốc gia
hạnh phúc nhất thế giới, dựa trên tiêu chí giải quyết bình đẳng xã hội
và bảo vệ môi trường. Đến đất nước này, nhiều du khách thường được giới
thiệu về món ăn đặc sản truyền thống nổi tiếng là Kiviaq - chim lên men.
Khi thời tiết quá lạnh không thể đi săn, người ta sẽ đào hải cẩu lên để ăn (Ảnh: Magmens).
Món ăn khiến du khách chú ý một phần vì tò mò, phần vì muốn thử thách lòng can đảm. Tuy nhiên, chỉ cần đưa lên mũi, Kiviaq đã khiến thực khách bỏ cuộc bởi mùi vị vô cùng khủng khiếp. Nhiều người khi thử đều lắc đầu lẽ lưỡi. Một số người chia sẻ rằng “có hương vị giống như từ địa ngục". Một số khác cảnh báo “bạn tê liệt vị giác sau khi ăn”.
Kiviaq được coi là một đặc sản truyền thống của người Inuit, là sản phẩm của úa trình bảo quản, lưu giữ thực phẩm của con người trong mùa đông giá lạnh từ nhiều thế kỷ trước. Ngày nay phương pháp này vẫn được nhiều gia đình ở Inuit sử dụng.
Cách thức chế biến của món ăn này nếu được "mục sở thị" sẽ khiến nhiều người thấy… nổi da gà. Đầu tiên, người ta bắt một con hải cẩu, lóc hết thịt và xương, chỉ để lại lớp da bên ngoài. Sau đó, họ khâu nó dưới dạng 1 chiếc túi và nhét 300 - 500 con chim Auk - một loài chim biển nhỏ - vào bên trong rồi đem chôn dưới lòng đất.
Khi ăn, người Inuit tách hải cẩu, lấy những con chim ra, vặt lông và ăn trực tiếp mà không cần qua công đoạn chế biến nào khác (Ảnh: Zabaka).
Quá trình lên men của món ăn này thường kéo dài từ 3 đến 18 tháng. Khi đó, mỡ hải cẩu tiết ra, thẩm thấu vào những con chim khiến chúng mềm ra. Vào mùa đông, khi thời tiết quá lạnh không thể đi săn, người ta sẽ đào hải cẩu lên để ăn.
Món kiviaq với hương vị cay, hăng này thường được ăn ở không gian mở, thường được người Greenland mang ra thưởng thức trong các dịp lễ hội quan trọng.
Theo Dân Việt
-
Vào bếp1 ngày trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp1 ngày trướcMùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón cá thu sốt cà chua không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn chế biến khá đơn giản, phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐồ uống dễ kiếm giúp 'đánh bay' mỡ bụng lâu năm nhanh nhất là những loại đồ uống nào?
-
Vào bếp2 ngày trướcCây bằng lăng trong vườn nhà nở quá nhiều hoa, chị Phương Yến hái một ít bông để làm thử món gỏi thanh mát, chua nhẹ, được hội chị em yêu bếp quan tâm nồng nhiệt.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể không phải nghĩ tối nay ăn gì, bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối ba món ngon miệng làm nhanh dưới đây nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcVới hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng phong phú, món canh này xứng đáng xuất hiện thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của gia đình bạn.
-
Vào bếp3 ngày trướcKhấu đuôi nhồi hành lá nướng vừa ngon lại có chút lạ miệng, ai nếm thử một lần rồi đều phải mê mẩn.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.
-
Vào bếp3 ngày trướcTôm sốt cay là món ăn hấp dẫn với hương vị cay nồng, đậm đà, kích thích vị giác, là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm gia đình.
-
Vào bếp4 ngày trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
-
Vào bếp4 ngày trướcNhững mẹo đơn giản dưới đây giúp bạn thái mọi loại thịt đều trông đẹp mắt và hấp dẫn, không thua kém ngoài hàng.