- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những món quen thuộc ở cả Hà Nội và TP HCM
Ăn bò kho ở Sài Gòn, bạn có thể liên tưởng đến sốt vang Hà Nội, hoặc cốc trà tắc dễ gợi nhớ tới trà quất.
Ăn bò kho ở Sài Gòn, bạn có thể liên tưởng đến sốt vang Hà Nội, hoặc cốc trà tắc dễ gợi nhớ tới trà quất. Đây đều là những khúc giao thoa thú vị của ẩm thực hai miền.
Gỏi
khô bò rất quen thuộc với người Sài Thành. Món có đu đủ thái sợi, gan,
lá lách chiên, đậu phộng, phồng tôm, rau răm, kết hợp với nước tương
hoặc nước mắm tùy công thức chế biến Vị chua ngọt thanh mát, dễ chịu nên
gỏi khô bò luôn là sự lựa chọn lý tưởng của bạn trẻ mỗi buổi chiều lang
thang phố phường.
Tương
tự với gỏi khô bò Sài Gòn, nộm bò khô cũng là món khoái khẩu của người
Hà Nội. Món ăn phong phú hơn, bởi ngoài thịt bò còn có thêm gân, dạ dày,
sách, gan, lá lách kèm tỏi chiên, lạc, rau sống. Người Hà Nội ăn nộm
với rau kinh giới thay vì rau răm. Đu đủ của nộm bò khô cũng không vắt
kiệt như gỏi khô bò, nên khi ăn cảm giác giòn mát hơn.
Bò
kho là món ăn gốc Hoa và rất phổ biến ở TP HCM. Với thịt bò nạm có nạc
xen lẫn mỡ được hầm mềm nhừ cùng hỗn hợp gia vị đậm đà, thơm nồng, thêm
cà rốt khiến món dễ thưởng thức. Bò kho có thể ăn cùng hủ tiếu, cơm,
bánh phở nhưng ngon nhất vẫn là bánh mì.
Bò
sốt vang cũng với nguyên liệu chính là thịt bò đi kèm với nước dùng
sánh, nóng hổi. Ở thủ đô, khi trời trở lạnh, món bò sốt vang thực sự
quyến rũ và là lựa chọn lý tưởng. Hương vị sốt vang không mặn mà bằng bò
kho, nhưng có vị ngọt đậm đà đặc trưng. Bò sốt vang thường nấu kèm cà
rốt khoai tây, sốt cà chua cùng chút rượu. Món này co cả thịt lẫn gân
giòn sần sật, ăn cùng bánh mì nóng.
Bò
né có nguồn gốc từ món beefsteak của phương Tây, cũng có thịt bò, pate,
trứng ốp la trên chảo gang nóng. Người Sài Gòn cải biên đi, ăn thập cẩm
hơn với chả cá, cá hộp, chả quế... Món ăn xuất hiện trên nhiều tuyến
đường, thậm chí những quán khuất sâu trong hẻm, khách tìm đến vẫn đông.
Bò né Sài Gòn có nhiều cấp độ, từ quán vỉa hè giá 25.000 -30.000 đồng
cho đến tiệm chuyên nghiệp giá 70.000 - 80.000 đồng một suất.
Cũng
còn nóng hổi trên chảo gang, cũng có thịt bò, trứng, pate, món bánh mì
chảo những năm gần đây rất được các bạn trẻ Hà Thành yêu thích. Một xuất
bánh mì chảo giá trung bình 35.000-50.000 đồng. Nếu so về độ chất với
bò né, bánh mì chảo có lẽ chưa bằng, nhưng về độ phong phú, hấp dẫn thì
không hề thua. Bánh mì chảo Hà Nội thường có thêm bò viên, xúc xích,
khoai tây và nước sốt sanh sánh.
Bánh
ướt là món ăn bình dân ở Sài Gòn, giá chỉ từ 15.000-30.000 đồng một
suất. Món bánh này tráng từ bột gạo, khi ăn kèm thêm thịt băm, giá đỗ,
bánh tôm, giò chả và nước mắm chua ngọt, thưởng thức cho bữa sáng hoặc
bữa lót dạ chiều rất hợp lý.
Bánh
ướt không cần ăn nóng, nên giống với món bánh cuốn Thanh Trì của Hà
Nội. Bánh cuốn Thanh Trì có vỏ bánh tráng mỏng lướt qua chút nhân mộc
nhĩ, ăn kèm giò, chả, rau sống, chấm cùng nước mắm chua ngọt. Đây là món
ăn giản dị nhưng không bao giờ nhàm chán.
Nhiều
người cho rằng bánh flan Sài Gòn chính là caramen Hà Nội. Tuy nhiên,
một số người khẳng định, bánh flan mềm nhưng không lỏng lẻo như caramen.
Có lẽ khẩu vị mỗi miền một khác, người Hà Nội vẫn thích món ăn ngọt thơm, mềm mát, tan nhanh trong miệng.
Nước
tắc là thức giải nhiệt đường phố ở Sài Gòn. Nước tắc chuẩn được pha từ
trái quất ngâm, nên có vị thơm chua ngọt sâu mà có tác dụng giải khát
rất nhanh.
Nhâm
nhi ly nước tắc Sài Gòn, nhiều người nghĩ ngay đến món trà quất mới
thịnh hành ở Hà Nội một vài năm gần đây. Trà quất pha chế đơn giản hơn
nhưng lại ăn điểm nhờ vị ngọt thơm của mật ong.
Theo Zing
-
Vào bếp2 giờ trướcMùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
-
Vào bếp23 giờ trướcMón cá thu sốt cà chua không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn chế biến khá đơn giản, phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐồ uống dễ kiếm giúp 'đánh bay' mỡ bụng lâu năm nhanh nhất là những loại đồ uống nào?
-
Vào bếp1 ngày trướcCây bằng lăng trong vườn nhà nở quá nhiều hoa, chị Phương Yến hái một ít bông để làm thử món gỏi thanh mát, chua nhẹ, được hội chị em yêu bếp quan tâm nồng nhiệt.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể không phải nghĩ tối nay ăn gì, bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối ba món ngon miệng làm nhanh dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcVới hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng phong phú, món canh này xứng đáng xuất hiện thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của gia đình bạn.
-
Vào bếp2 ngày trướcKhấu đuôi nhồi hành lá nướng vừa ngon lại có chút lạ miệng, ai nếm thử một lần rồi đều phải mê mẩn.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.
-
Vào bếp2 ngày trướcTôm sốt cay là món ăn hấp dẫn với hương vị cay nồng, đậm đà, kích thích vị giác, là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm gia đình.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
-
Vào bếp3 ngày trướcNhững mẹo đơn giản dưới đây giúp bạn thái mọi loại thịt đều trông đẹp mắt và hấp dẫn, không thua kém ngoài hàng.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt gà kho ngon mềm, đậm đà vừa quen lại vừa lạ kích thích vị giác cả nhà!
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.