- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
7 mẹo đơn giản để loại bỏ thuốc trừ sâu và độc tố ra khỏi rau củ quả
Bạn sẽ bất ngờ khi biết hóa ra lại có thể loại bỏ thuốc trừ sâu và độc tố ra khỏi rau củ quả một cách đơn giản và dễ dàng như thế.
Trong cuộc sống hàng ngày, việc tiêu thụ rau củ quả sạch là mối quan tâm hàng đầu của mọi gia đình. Để đảm bảo an toàn thực phẩm, chúng ta nên chọn mua các loại rau củ quả ở những nơi bán uy tín, hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Tuy nhiên, đôi khi, khó tránh khỏi việc một số loại rau củ quả chúng ta mua về còn tồn đọng một lượng nhỏ thuốc trừ sâu hoặc thuốc bảo vệ thực vật. Trong trường hợp này, việc loại bỏ các độc tố và thuốc trừ sâu trên rau củ là điều cần thiết. Dưới đây là những mẹo vặt hữu ích để loại bỏ các độc tố trên rau củ quả mà chúng tôi đã tổng hợp được từ các báo Sức khỏe và Đời sống và VTC News, mời độc giả tham khảo nhé.
1. Sử dụng nước muối
Việc ngâm rau củ trong dung dịch nước muối trong khoảng 10 phút có thể giúp loại bỏ một lượng đáng kể thuốc trừ sâu. Nước muối không chỉ có khả năng làm sạch mà còn giúp loại bỏ cả vi khuẩn, đồng thời các loài côn trùng nhỏ cũng sẽ trôi đi cùng nước.
2. Dùng Baking soda
Ngâm rau củ trong nước baking soda là một cách đơn giản và hiệu quả để loại bỏ thuốc trừ sâu. (Ảnh minh họa)
Baking soda, với đặc tính tẩy rửa nhẹ nhàng nhưng hiệu quả, có thể sử dụng để ngâm rau củ. Pha một lượng Baking soda vừa phải vào nước và ngâm rau củ trong khoảng 15 phút, sau đó rửa lại với nước sạch giúp loại bỏ thuốc trừ sâu hiệu quả.
3. Sử dụng giấm
Giấm không chỉ dùng để gia vị mà còn là chất tẩy rửa rất tốt. Dung dịch nước pha giấm (1 phần giấm và 4 phần nước) giúp tiêu hóa độc tố và thuốc trừ sâu trên các loại rau củ, qua đó giữ cho chúng sạch sẽ và an toàn hơn khi tiêu thụ.
4. Tận dụng nước vo gạo
Bạn có thể tận dụng nước vo gạo hàng ngày để ngâm rửa rau củ quả. (Ảnh minh họa)
Nước vo gạo giàu dưỡng chất không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn có thể giúp làm sạch rau củ. Ngâm rau củ trong nước vo gạo khoảng 20 phút giúp loại bỏ chất bẩn và thuốc trừ sâu một cách tự nhiên.
5. Sử dụng nước nghệ
(Ảnh minh họa)
Dung dịch nghệ có khả năng kháng khuẩn mạnh mẽ, khi ngâm rau củ trong nước nghệ loãng, không chỉ lượng thuốc trừ sâu được loại bỏ mà cả vi khuẩn cũng được giảm thiểu đáng kể.
6. Ánh nắng mặt trời
Phơi rau củ dưới ánh nắng mặt trời khoảng 10-15 phút có thể giúp phân hủy một số loại chất hóa học còn tồn đọng. Tia UV có khả năng vô hiệu hóa một số loại vi khuẩn và thuốc trừ sâu hữu cơ.
7. Chần qua nước sôi
Đối với một số loại rau củ như bông cải xanh, cải bắp, việc chần qua nước sôi nhanh chóng (khoảng một đến hai phút) trước khi chế biến sẽ giúp loại bỏ một phần thuốc trừ sâu cùng vi khuẩn bám trên bề mặt.
Bằng cách áp dụng các mẹo trên, chúng ta có thể đảm bảo rau củ quả được làm sạch một cách tự nhiên, giảm thiểu nguy cơ ngộ độc và đảm bảo sức khỏe cho gia đình mình. Hãy lựa chọn và kết hợp linh hoạt các phương pháp để phù hợp với từng loại rau củ quả bạn định sử dụng, góp phần bảo vệ sức khỏe từ những điều nhỏ nhất.
Theo Đời sống Pháp luật
-
Mẹo vặt9 giờ trướcSử dụng điện thoại thông minh mọi lúc mọi nơi, chắc hẳn bạn đã phát hiện có lỗ tròn nhỏ ở đáy thiết bị, bạn có biết công dụng của nó là gì?
-
Mẹo vặt23 giờ trướcNếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".
-
Mẹo vặt1 ngày trướcLàm sạch thịt bằng cách này, món ăn sẽ an toàn và thơm ngon hơn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThường xuyên mặc quần bò nhưng nhiều người vẫn không biết mục đích của miếng da phía sau là gì.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcĐây là cách diệt muỗi đơn giản, tận dụng ngay thứ “nước” có sẵn trong bếp của mỗi gia đình, lại đảm bảo nhanh chóng và hiệu quả.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcBếp khi đã tắt vẫn ẩn chứa những mối nguy hiểm không thể lường trước.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHộp nhựa thường được nhiều người dùng sử dụng để bảo quản thực phẩm, vậy liệu chúng có an toàn để quay trong lò vi sóng?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcViệc sơ chế nấm là vô cùng quan trọng. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn cách làm sạch nấm kim châm, giúp giữ được chất dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu, giúp bạn lựa chọn được thực phẩm an toàn cho bản thân và gia đình.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều gia đình vẫn đang duy trì thói quen này với 1 thiết bị trong nhà mà không hề biết nó gây lãng phí điện năng và tiềm ẩn cả nguy hiểm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNước luộc thịt thường có bọt nổi lên, nhiều người tưởng rằng đây là tạp chất không an toàn, nhưng thực tế không hẳn vậy.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?