- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Luộc rau nên đậy vung hay mở vung? Hóa ra nhiều bà nội trợ kinh nghiệm cũng làm sai, mất hết dưỡng chất
Rau xanh là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ cho cơ thể. Nếu luộc rau, nấu canh rau không đúng cách sẽ làm mất hết vitamin trong rau, chỉ còn lại chất xơ.
Khi luộc rau, nhiều bà nội trợ thường có thói quen mở vung. Điều này nhằm giúp cho rau xanh ngon, đẹp mắt. Tuy nhiên theo TS. Từ Ngữ - Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam, rau khi luộc, nấu canh, xào, hấp đều ít nhiều bị hao hụt dưỡng chất. Cần biết cách chế biến, nấu đúng để giữ lại được vitamin, khoáng chất trong rau.
Thông thường, vitamin trong rau sẽ hao hụt theo thời gian từ lúc cắt rau, sơ chế và trong quá trình nấu rau. Khi luộc rau, nếu mở vung nồi có thể rau sẽ xanh và đẹp mắt nhưng vitamin cũng sẽ bay theo hơi và hao hụt. TS Từ Ngữ cho rằng, để giữ lại dưỡng chất trong rau, mọi người không nên mở nắp vung nồi khi luộc hoặc nấu canh.
Trong trường hợp không muốn rau luộc bị vàng và vẫn giữ được dưỡng chất trong rau, mọi người chỉ thả rau vào nồi nước luộc khi nước đã sôi già. Vì nếu cho rau vào từ khi nước lạnh, vitamin có trong rau sẽ bị hòa tan trong nước trong suốt quá trình nước nóng dần tới khi sôi. Khi rau chín, lượng vitamin đã mất gần như hết.
Để rau không bị vàng, vị chuyên gia dinh dưỡng tư vấn mọi người có thể làm theo cách sau: Khi nước sôi già, cho rau vào đảo một lần rồi đậy vung lại. Đợi nước sôi trở lại, đảo rau một lần nữa rồi đậy vung, đợi nước sôi và vớt ra ngay. Với cách luộc này, giá trị dinh dưỡng trong rau sẽ không bị hao hụt nhiều mà rau vẫn có màu xanh đẹp.
Ngoài ra, mọi người cũng cần lưu ý không luộc rau quá lâu vì thời gian tiếp xúc với nhiệt dài thì lượng vitamin cũng giảm đi.
Luộc rau (ảnh minh họa).
Sơ chế rau đúng cách để tránh mất dưỡng chất
TS Từ Ngữ cho biết, ngoài việc luộc rau đúng cách thì bước sơ chế rau cũng cực kỳ quan trọng, quyết định giá trị dinh dưỡng của rau. Theo đó, khi mua rau về mọi người cần nhặt lá vàng, rửa sạch. Lưu ý khi rửa rau không được vò nát rau vì các vitamin sẽ phôi ra, hòa tan trong nước.
Với một số loại rau dễ bị dập nát như mùng tơi, rau đay, rau ngót, mướp... thì không nên cắt nhỏ trước khi rửa, lúc rửa rau cũng cần nhẹ nhàng, tránh vò mạnh để hạn chế làm hao hụt chất dinh dưỡng.
Cách chọn rau an toàn
Theo vị Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam, rất khó có thể phân biệt rau sạch, rau "bẩn" có hóa chất bằng mắt thường. Do vậy, để chọn rau an toàn, ông đưa ra 4 nguyên tắc:
- Ưu tiên chọn rau chính vụ sẽ hạn chế được việc dùng thuốc bảo vệ thực vật
- Ưu tiên chọn các loại rau ít sâu bệnh sẽ hạn chế được việc có thuốc trừ sâu như rau muống, rau ngót...
- Ưu tiên ăn rau củ, quả.
- Ăn đa dạng nhiều loại rau trong cùng một bữa ăn.
Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mức tiêu thụ rau quả tối thiểu là 400g/người/ngày. Lượng rau quả này không bao gồm khoai tây và các loại củ giàu tinh bột khác để ngăn ngừa các bệnh mạn tính như bệnh tim, ung thư, đái tháo đường và béo phì, cũng như ngăn ngừa và giảm thiếu hụt một số vi chất dinh dưỡng.
WHO cũng nhấn mạnh rằng, 400g rau quả/ngày là mức khuyến nghị tối thiểu. Các quốc gia, vùng lãnh thổ có thể tùy thuộc vào đặc điểm tự nhiên, tập quán ăn uống của người dân để xây dựng các mức khuyến nghị riêng, tuy nhiên không nên dưới mức 400g/người/ngày.
Theo Đời sống Pháp luật
-
Mẹo vặt3 phút trướcLựa chọn quả có núm 5 hay 6 cánh khi đi mua cà chua là điều mà không phải ai cũng biết.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcRửa thịt tưởng chừng là công việc đơn giản song thực tế nhiều người đã và đang mắc phải sai lầm khi thực hiện.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNền nhiệt cao, đối với những người bắt buộc phải đi ra ngoài đường khó tránh khỏi khả năng bị say nắng. Say nắng rất dễ dẫn đến choáng ngất, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể khiến tính mạng người bệnh gặp nguy hiểm.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBuổi đêm khi trời đỡ nóng, bạn có thể không cần dùng tới điều hòa nhiệt độ mà chỉ cần quạt. Nếu vậy, hãy thử mẹo dùng quạt này để tối ưu hiệu quả làm mát của quạt.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcLàm cách nào để kiểm tra cá nhân đã đăng ký bao nhiêu SIM điện thoại là thắc mắc của nhiều người hiện nay.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcVào khung giờ nắng nóng cao điểm trong ngày, việc sử dụng điều hoà để "hạ nhiệt" là giải pháp của hầu hết mọi gia đình.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcTheo BS Ngô Đức Hùng - Trung tâm Cấp cứu A9 (BV Bạch Mai), sơ cấp cứu là hành động trợ giúp và chăm sóc ban đầu đối với người bị nạn ngay tại hiện trường; sử dụng phương tiện, dụng cụ có sẵn tại chỗ, khi chưa có sự hỗ trợ của nhân viên y tế; mọi người đều có thể tham gia (được đào tạo – sẵn sàng tham gia).
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhững mẹo nhỏ dưới đây có thể giúp bạn tiết kiệm được kha khá chi phí nhiên liệu trên chuyến đi chơi nhân dịp nghỉ lễ 30/4-1/5.
-
Mẹo vặt5 ngày trướcNguy cơ cháy nổ luôn hiện hữu ở các tòa nhà cao tầng, vậy khi có hỏa hoạn ở đây, người dân nên chạy lên hay chay xuống để có nhiều cơ hội thoát hiểm?
-
Mẹo vặt5 ngày trướcRốt cuộc trứng gà quả to hay quả nhỏ thì ngon và bổ dưỡng hơn?
-
Mẹo vặt5 ngày trướcMối lo ngại lớn nhất khi đi đường dài về quê hay đi du lịch mỗi dịp lễ của nhiều người là say xe, say máy bay. Hàng trăm triệu người phàn nàn về điều này, thậm chí có người còn ngất xỉu khi ngửi thấy mùi ô tô...
-
Mẹo vặt5 ngày trướcSiêu thị là nơi đông đúc, lại tập trung đủ loại hàng hoá từ tươi sống đến đồ khô nên dù vệ sinh thường xuyên, một số vị trí vẫn rất bẩn và tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh.
-
Mẹo vặt6 ngày trướcKhông phải ai cũng hiểu lý do máy bay thường thiếu hàng ghế số 13.