- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Vụ nghi ngộ độc Botulinum tại TP. Hồ Chí Minh: Chưa rõ nguồn gốc thực phẩm sử dụng trong bữa tiệc tất niên
Thông tin được đưa ra tại họp báo cung cấp thông tin các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh diễn ra chiều ngày 22/2.
Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế Nguyễn Hải Nam cho biết, cơ quan chức năng đang phối hợp phân tích nguyên nhân vụ ngộ độc. Ảnh: Thế Anh
Về 2 trường hợp nghi ngộ độc Botulinum đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Hải Nam cho hay: Hiện tình trạng hai bệnh nhi đã cải thiện. Một trường hợp đã cai máy thở và đang theo dõi tại Khoa Nội tổng hợp; trường hợp còn lại tiếp tục được chăm sóc, theo dõi tại Khoa Hồi sức và có dấu hiệu lâm sàng cải thiện tốt.
Bệnh viện Nhi đồng 2 đã lấy mẫu phân của bệnh nhân và gửi đến Viện Y tế công cộng TP. Hồ Chí Minh để xét nghiệm và chẩn đoán xác định. Hiện chưa có kết quả xét nghiệm.
Ông Nguyễn Hải Nam chia sẻ thêm, ngay sau khi nhận được thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 2 về 2 trường hợp này, Sở Y tế đã phối hợp Sở An toàn thực phẩm điều tra đánh giá nguyên nhân. Qua điều tra dịch tễ, ghi nhận hai bệnh nhi cùng tham gia bữa ăn tất niên chung của 2 gia đình. Trong 7 người tham gia bữa ăn, chỉ có 2 bệnh nhi có triệu chứng.
Tất cả thực phẩm trong bữa ăn đều đã sử dụng hết. Về nguồn gốc, thực phẩm mua tại chợ tự phát, người đi chợ không nhớ rõ người bán.
Từ sự việc trên, Sở Y tế khuyến cáo người dân thực hiện đúng các nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm, như: ăn chín, uống sôi, sử dụng nước sạch trong chế biến, sử dụng thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng.
Đối với thực phẩm chế biến, cần lưu ý nhãn hiệu đầy đủ, còn hạn sử dụng. Đối với thực phẩm đóng hộp, cần quan sát hình dáng bên ngoài hộp: hộp phải sáng bóng, không rỉ sét; hộp kín, không biến dạng và tuân thủ hướng dẫn về vận chuyển, bảo quản của nhà sản xuất.
Theo VTV
-
Sức khỏe1 giờ trướcMột nghiên cứu mới đã phát hiện, đặc điểm của cơ thể cũng dự đoán được nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hay thấp.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTrong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNên uống xạ đen tươi hay khô là băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dược liệu này để chữa bệnh.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.
-
Sức khỏe16 giờ trướcKhông chỉ có học sinh, sinh viên ở trường học, trường đại học, thực tế ghi nhận cả người lớn cũng đi ăn "xiên bẩn" như một thú ăn vặt hay ho.
-
Sức khỏe17 giờ trướcUng thư máu phổ biến ở nhóm dưới 18 tuổi. Trong khi đó, người 20 tuổi dễ mắc ung thư da hơn các loại khác.
-
Sức khỏe18 giờ trướcGiấm trắng và đậu đen là hai thực phẩm quen thuộc, giá rẻ. Khi kết hợp với nhau có thể mang tới rất nhiều công dụng sức khỏe, làm đẹp ít ai ngờ tới.
-
Sức khỏe21 giờ trướcTập luyện một cách đột ngột, quá sức là sai lầm nguy hiểm mà nhiều người, nhất là những người trẻ tuổi hoặc đang muốn giảm cân nhanh thường mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 trên toàn cầuSức khỏe21 giờ trướcAstraZeneca cho biết họ đã bắt đầu thu hồi vắc-xin ngừa COVID-19 trên toàn thế giới do “dư thừa các loại vắc-xin cập nhật sẵn có” kể từ sau đại dịch.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột người đàn ông ở Trung Quốc đã bị hoại tử ở ngón tay sau khi ăn tôm hùm đất cùng bạn bè.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.