- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 món vịt ngon nổi tiếng của ẩm thực Trung Hoa
Vịt quay Bắc Kinh, vịt Quế Hoa, vịt Tứ Xuyên là những món vịt ngon có tiếng của Trung Quốc với những hương vị riêng rất đặc trưng.
Vịt quay Bắc Kinh, vịt Quế Hoa, vịt Tứ
Xuyên là những món vịt ngon có tiếng của Trung Quốc với những hương vị
riêng rất đặc trưng.
Theo Trí thức trẻ
Vịt quay Bắc Kinh
Nói đến những món vịt Trung Hoa, người yêu ẩm thực sẽ nhớ ngay đến món vịt quay Bắc Kinh danh tiếng, món ăn được ẩm thực thế giới công nhận là món vịt tuyệt hảo nhất.
Ảnh: beijingholidays
Món vịt được cả thế giới ưa chuộng này
thật sự "danh bất hư truyền" bởi có đến hàng ngàn năm lịch sử. Kỹ thuật
quay vịt Bắc Kinh được cho làcó nguồn gốc từ tỉnh Lâm An (Hàng Châu),
theo sách sử "Nguyên Sử" ghi chép, sau khi quân Nguyên chiếm Lâm An, đã
đem hàng trăm người nghệ nhân các ngành nghề di dời đến đại đô (Bắc
Kinh), cũng từ đó kỹ thuật quay vịt cũng được lưu truyền đến vùng này.
Vịt
chọn để quay thường được nuôi riêng để thật béo, có thật nhiều mỡ. Cách
chế biến của vịt quay Bắc Kinh cũng rất cầu kỳ và mất rất nhiều thời
gian. Cách thưởng thức vịt ngon nhất là chỉ ăn da, không dùng thịt và
không được ăn trực tiếp. Có 3 cách thưởng thức vịt quay phổ biến ở Bắc
Kinh là: dùng đũa gắp lát thịt ăn cùng bánh tráng và thêm một vài lát
dưa chuột hoặc cà rốt rồi cuộn lại chấm với nước tương; dùng tỏi phi
cùng với bánh tráng được cuốn lại; dùng những miếng da vịt thơm giòn
chấm với nước tương.
Vào
triều Minh, món vịt quay còn là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết
Nguyên Tiêu (Rằm tháng giêng) và là món ăn chỉ dành riêng cho hoàng cung
quý tộc.
Vịt "long não" Tứ Xuyên (Zhangcha duck hay tea-smoked duck)
Từ khẩu vị đến cách ăn của món vịt này
đều khác xa với món vịt quay Bắc Kinh. Nếu vịt Bắc Kinh sử dụng loại vịt
béo, có lớp mỡ dày do nuôi trong lồng và nhồi thức ăn thường xuyên thì
"vịt long não" lại sử dụng vịt hồ, có đầu nhỏ, ốm. Đồng thời vịt để nấu
món "vịt long não" phải là vịt cái, thịt mềm tươi hơn vịt đực.
Giai
thoại gắn liền với món vịt long não này là vào thời Từ Hy thái hậu, bà
đã cho mời vị đầu bếp nổi tiếng tại Thành Đô là Huỳnh Tấn Lâm vào dâng
thiện. Vị đầu bếp này đã làm món vịt hun khói với lá long não và lá trà,
vốn là những loại lá thường thấy ở Tứ Xuyên để làm món vịt hun khói lá
long não. Món vịt với vị thơm
đặc biệt của loại lá trà này được Từ Hy thái hậu khen ngợi hết lời. Sau
khi trở về quê nhà Thành Đô, món ăn này cũng trở nên nổi tiếng và là một
trong những món vịt đặc sản của tỉnh Tứ Xuyên.
Vịt Quế Hoa Nam Kinh
Món
vịt luộc Nam Kinh có tuổi đời trên hai nghìn năm lịch sử này lại gắn
liền với tiết trời thu mát mẻ bởi vào thời điểm mùa thu, vịt thường
nhiều thịt, ít mỡ và các thớ thịt chắc nịch. Ngoài cái tên dân dã vịt
luộc Nam Kinh, món này còn có một tên khác là vịt Quế Hoa bởi loại vịt
này đặc biệt thơm ngon vào mùa thu, khi hoa quế nở rộ, đồng thời khi
nhắm cùng rượu Quế Hoa.
Người
đầu bếp sẽ chọn ra những con vịt ngon nhất, làm sạch, xát muối khử mùi
hôi rồi tiến hành ướp chúng trong hỗn hợp nước sốt khoảng 2 giờ để gia
vị ngấm sâu vào mọi ngõ ngách. Khi ăn, vịt sẽ được hấp chín để có được
hương vị thơm ngon, lôi cuốn kỳ lạ. Món vịt này cóngon hay không tùy
thuộc vào tài canh độ lửa của bạn. Ngày nay, món vịt Quế Hoa còn được
xem là món ăn truyền thống vào mùa trung thu ở Nam Kinh.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp6 giờ trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp11 giờ trướcMùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón cá thu sốt cà chua không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn chế biến khá đơn giản, phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐồ uống dễ kiếm giúp 'đánh bay' mỡ bụng lâu năm nhanh nhất là những loại đồ uống nào?
-
Vào bếp1 ngày trướcCây bằng lăng trong vườn nhà nở quá nhiều hoa, chị Phương Yến hái một ít bông để làm thử món gỏi thanh mát, chua nhẹ, được hội chị em yêu bếp quan tâm nồng nhiệt.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể không phải nghĩ tối nay ăn gì, bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối ba món ngon miệng làm nhanh dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcVới hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng phong phú, món canh này xứng đáng xuất hiện thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của gia đình bạn.
-
Vào bếp2 ngày trướcKhấu đuôi nhồi hành lá nướng vừa ngon lại có chút lạ miệng, ai nếm thử một lần rồi đều phải mê mẩn.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.
-
Vào bếp3 ngày trướcTôm sốt cay là món ăn hấp dẫn với hương vị cay nồng, đậm đà, kích thích vị giác, là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm gia đình.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
-
Vào bếp3 ngày trướcNhững mẹo đơn giản dưới đây giúp bạn thái mọi loại thịt đều trông đẹp mắt và hấp dẫn, không thua kém ngoài hàng.
-
Vào bếp4 ngày trướcThịt gà kho ngon mềm, đậm đà vừa quen lại vừa lạ kích thích vị giác cả nhà!