- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 quán bún ốc nóng "vừa thổi vừa ăn" cho ngày gió mùa về
Ngày gió mùa được xì xụp tô bún ốc nóng hổi, có vị chua của dấm bỗng, vị cay tê của ớt thì đúng là chẳng có gì tuyệt bằng.
1. Bún ốc Hàng Chai
Phố Hàng Chai rất nhỏ, chỉ vỏn vẹn có dăm ba số nhà nhưng lúc nào xe cộ cũng xếp chật cứng từ đầu đến cuối phố. Lý do thì người sành ăn ai cũng biết, đó chính là hàng bún ốc cô Thêm nổi tiếng nằm khuất bên trong. Bún ốc phố Hàng Chai nấu theo kiểu truyền thống, chỉ thuần nhất có bún, ốc nhồi, ốc vặn và nước dùng. Giá 30 ngàn đồng bát nhưng tô bún ốc ở đây chỉ có khoảng 4 đến 5 con ốc nhồi cỡ vừa, tính ra không hề rẻ.
Thế nhưng nhiều thực khách vẫn chấp nhận đợi chờ, trả số tiền không rẻ để được thưởng thức tô bún ấy bởi bị chinh phục bởi thứ nước dùng đặc biệt, dậy mùi ốc nhưng không tanh mà lại rất thơm. Húp một thìa nước dùng nóng hổi, người ta dễ nhận thấy nét tròn vị của nó với đầy đủ vị thanh của nước, vị tê tê của ớt, vị chua, thơm của dấm bỗng, chút đậm đà của mắm tôm. Cô Thêm chỉ phục vụ thêm quẩy còn nước uống, thịt bò... khách phải tự bỏ tiền đi mua ở những hàng quán kế bên. Quán bán mỗi ngày từ 7h sáng đến 13h chiều, nghỉ mùng 1, ngày rằm.
2. Bún ốc Đặng Dung
Nếu bạn mê thứ bún ốc với nước dùng thanh lại có chút chua cay thì không nên bỏ qua quán bún ốc trên phố Đặng Dung, vốn mới chuyển từ ngõ Nhà Chung sang. Ở hàng bún ốc này, bạn có thể tùy theo sở thích cá nhân mà gọi cho mình bún ốc to, bún ốc nhỏ hay ốc lẫn với từng mức giá từ 20 – 40k. Dù là ốc nhỏ hay ốc to, cô chủ hàng đều đảm bảo từng con ốc được nhể ra đều sạch do được ngâm nước vo gạo nên khi ăn không hề có nhớt cặn, nhai miếng ốc rất giòn.
Bát bún ở đây đơn giản là nắm bún rối, dăm con ốc nhồi hoặc thìa to ốc vặn, chút hành lá tía tô thái nhỏ rồi chan thứ nước dùng nóng hồi có kèm vài miếng cà chua đỏ mềm. Không có đậu rán giòn, không có thịt bò hay giò tai chả miếng nào... ấy vậy mà không ít người mê bún ở đây đến mức có thể húp cạn sạch bát bún ốc. Người quen ăn ở đây nói rằng chính cái thứ nước dùng chan bún chua chua, cay cay đặc trưng ở đây đã gây nghiện cho họ. Tuy nhiên cũng có người cho rằng nước dùng ở đây bị chua gắt quá. Ngoài bún chan, ở đây còn bán cả bún ốc chấm với bún đồng xu chuẩn chính, cũng được thực khách khen là ngon, bắt miệng.
Hàng bún ốc mở cửa từ 6h sáng đến khoảng 14,15h chiều, có thể đóng cửa sớm hơn vì nhanh hết hàng. Cô Huê cũng nghỉ hàng vào ngày rằm và mùng 1 (âm lịch) nên bạn hãy căn ngày để đến thưởng thức nhé.
3. Bún ốc Lương Ngọc Quyến
Bún ốc ở đây về cơ bản công thức cũng giống như các hàng bún ốc cổ truyền, tức là chỉ đơn giản có bún rối, ốc, cà chua, hành lá tía tô và chan nước dùng thơm mùi dấm bỗng. Tuy nhiên điểm đặc biệt đó chính là miếng thịt diềm thăn lợn có nạc có gân, ăn giòn giòn sần sật được chính cô chủ quán lựa chọn cẩn thận và trần cho khách. Quán bún ốc này bán ở vỉa hè số 40 Lương Ngọc Quyến, được giới sành ăn yêu mến gọi là bún ốc cô Giang.
Nếu muốn nếm thử món ăn này, bạn hãy bỏ túi địa chỉ 40 Lương Ngọc Quyến, con phố luôn tấp nập các hoạt động ăn uống giải trí của giới trẻ. Ở đây chỉ là một gánh hàng rong ngồi vỉa hè nên tương đối chật vì thế sẽ có lúc bạn phải kiên nhẫn đợi mới đến lượt thưởng thức đấy. Ngoài bún ốc nóng, ở đây còn rất nổi tiếng với món bún ốc nguội đúng kiểu cổ truyển. Quán bán từ tầm 12h giờ trưa khoảng
4. Bún ốc tóp mỡ Bạch Mai
Không biển bảng chỉ dẫn, cũng không có một cái tên cụ thể mỹ miều nào, song quán bún ốc trong ngõ Văn Hương lại là điểm đến quen của rất nhiều tín đồ bún ốc. Quán đông đến mức, buổi sáng 4, 5 người xúm vào phục vụ mà có khi vẫn không kịp. Bún ốc ở đây, nếu ăn lần đầu chắc chắn sẽ thấy lạ bởi những miếng tóp mỡ và hành lá phi trong thành phần tô bún. Ấy vậy mà đấy mới lại là thứ ghi điểm của quán bún này.
Nước canh nóng hổi, thơm mùi cà chua, khá ngọt nhưng không lợ, từng miếng tóp mỡ vàng sậm, nho nhỏ, dù đã được giầm trong nước canh nóng hổi bao lâu cũng vẫn giữ được cái vị giòn giòn, thơm phức, béo ngậy. Cảm giác thi thoảng, trong lúc ăn bún ốc, lại nhai được miếng tóp mỡ như vậy quả là thích thú, khiến người ta phải "ghiền", phải nhớ mãi. Vì thế, khách nào trước khi ăn cũng thường có yêu cầu quen thuộc: "Nhớ cho nhiều hành phi tóp mỡ chị nhé!".
-
Vào bếp4 giờ trướcThời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.
-
Vào bếp15 giờ trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp3 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp3 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp3 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp4 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.