- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Khó quên như ăn bánh mì xíu mại ở thành phố sương mù
Bánh mì xíu mại thì ở đâu mà chẳng có, cớ gì cứ phải nhắc nhở nhau đừng bỏ qua thức quà sáng này khi đến thành phố sương mù?
Đà Lạt những ngày này có lúc lất phất mưa, điều đó khiến nhiều
người phiền lòng, nhưng cũng không ít người lại lấy làm mừng, bởi cái
tiết trời lành lạnh, lãng mạn ấy làm cho trải nghiệm ăn uống ở thành phố
sương mù này trở nên ngon lành hơn gấp bội phần.
Đà Lạt có hàng tá món ăn vặt ngon lành, sinh ra để dành riêng cho trời lạnh
như bánh tráng nướng, sữa đậu nóng bánh ngọt, nhưng trong tiết se se,
mưa nhẹ của buổi sáng đầu ngày thì chẳng gì bằng được thưởng thức phần
bánh mì xíu mại nóng hôi hổi, khi dọn ra cho khách vẫn còn đưa khói nghi
ngút. Có lẽ vì thế mà cứ tầm bữa sáng, những chiếc xe vẫn dừng kín ở lề
góc đường Hoàng Diệu – Trần Nhật Duật, nơi có bánh mì xíu mại người Đà
Lạt nào cũng biết tiếng.
Ngồi
giữa trời lạnh giá nhìn nồi nước lèo xíu mại bốc khói, nghe tiếng người
xì xào chuyện trò chờ chén xíu mại bê đến mình, khấp khởi lạ kì.
Ừ thì bánh mì xíu mại
thì có gì đâu mà lạ, thiếu gì nơi bán, nhưng hỡi ơi, cái cảm giác
"chén" món này ở Đà Lạt trong sáng ngày mưa quá ư là đáng nhớ. Chén xíu
mại dọn ra bàn tỏa nghi ngút khói, phần bánh mì nóng, vàng ruộm nằm
ngoan hiền bên cạnh ngon đến mức chưa kịp ăn đã nghe nước miếng ứa ra.
Bánh mì vùng cao làm dày vỏ, xé ra nghe rôm rốp, giòn rụm, chấm vào chén
nước xăm xắp hành, có mấy viên xíu mại và chả cây ngấp nghé chờ, thì
cảm giác như không thể chần chừ thêm nữa phải đưa ngay vào miệng cho kịp
cái độ giòn còn đó.
Bánh mì xíu mại rẻ, ăn no bụng cũng chỉ hết khoảng 20 ngàn đồng mỗi người.
Cầu kỳ hơn thì bẻ lấy một miếng bánh lớn, xếp chả, da heo lên mặt
bánh rồi rưới đẫm lên đó thứ nước xíu mại nấu nhạt để thêm ớt xào tê tê
thì có lẽ cả những cô nàng luôn ăn kiêng để giữ eo trong phút ấy cũng
thấy việc "bóp mồm, bóp miệng" quả thực là vô nghĩa.
Nhiều người bảo đi ăn bánh mì xíu mại Đà Lạt đừng quên
sưởi tay bên lò than hơ bánh mì hay uống chén trà gừng sau khi ăn bánh
xong thì mới trọn vẹn. Vậy ra, người ta nhớ cái món này đâu chỉ riêng
bởi vì hương vị, mà còn vì cái cách thưởng thức như vậy còn tìm được đâu
ở nơi khác ngoài Đà Lạt. Vì người dân xứ núi ăn bánh mì đâu chỉ cho no
cái bụng, mà còn để bắt đầu một ngày mới, thật thong thả, thật đậm đà.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp1 ngày trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcLoại lá này không chỉ giúp món ăn ngon mà còn tốt cho sức khỏe!
-
Vào bếp2 ngày trướcCá chép om dưa là món ăn dân dã quen thuộc trong mâm cơm của người Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn mang đậm hương vị truyền thống.
-
Vào bếp2 ngày trướcChỉ vài bước đơn giản bạn đã có món tôm xào trộn xoài vừa ngon, đơn giản, thanh mát lại dễ ăn cho cả nhà.
-
Vào bếp3 ngày trướcCách nấu 3 món canh này rất đơn giản, lại toàn nguyên liệu quen thuộc.
-
Vào bếp4 ngày trướcBạn có thể tham khảo một số gợi ý mâm cơm mùa hè vừa ngon miệng, vừa dễ làm dưới đây.
-
Vào bếp4 ngày trướcChân gà rút xương trộn chua cay là một món ăn được khá nhiều người yêu thích, cách làm món ăn cũng không hề khó. Vì thế, để có được một món chân gà trộn chua cay vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh thì bạn hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!