- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Làm món chả phượng cực dễ bày mâm cỗ Tết siêu đẹp, đến nam diễn viên Huỳnh Anh Tuấn cũng phải vào bếp trổ tài
Tết này thử món chả phượng để bày mâm cỗ ngày Tết, vừa ngon lạ lại đẹp sang.
Nem công chả phượng không phải món ăn xa lạ với người Việt. Xưa kia, trong cung đình có "bát trân" gồm 8 món ăn chỉ dành cho vua chúa. "Bát trân" của ngày nay vừa được đơn giản hóa mà cũng toàn nguyên liệu dễ tìm. Chẳng hạn như món chả phượng, mặc dù không làm từ thịt con phượng nhưng với các nguyên liệu phổ biến tốt cho sức khỏe, nhiều người vẫn thực hiện món ăn này vào ngày Tết.
Tưởng chừng món chả phượng sẽ rất khó làm, chỉ có các đầu bếp lành nghề mới thực hiện được, tuy nhiên chỉ với nhiều thời gian hơn một chút, bạn hoàn toàn có thể trổ tài món ăn mang hương sắc ẩm thực cung đình này để bày biện mâm cỗ ngày Tết cho gia đình mình.
Không chỉ có các chị em nội trợ mê mẩn món chả phượng này, nam diễn viên Huỳnh Anh Tuấn cũng rất thích thú vào bếp để trổ tài. Còn bạn, bạn đã sẵn sàng thử vào bếp với món chả phượng cực đẹp mắt này chưa?
Hướng dẫn làm món chả phượng ngày Tết
Nguyên liệu cần thiết để làm món chả phượng
- 5 quả trứng gà, tiêu, muối, cà rốt, đậu que, giò sống, sữa đặc, lá rong biển, xà lách hoặc rau sống để trang trí.
Lưu ý: Các định lượng này chỉ để tham khảo, dựa vào số lượng người ăn, định lượng nguyên liệu có thể tăng lên tùy vào lúc thực hiện.
Cách thực hiện món chả phượng
Bước 1: Đập trứng gà vào bát, cho 1 xíu muối, 1 xíu tiêu vào, khuấy đều. Sau đó, dùng rây để lọc cho hỗn hợp trứng thật mịn, khi chiên sẽ không bị rỗ.
@vanskitchen
Dùng chảo chống dính để chiên các lớp trứng thật mỏng. Để nóng chảo, có thể quét qua một lớp dầu ăn cực mỏng, sau đó đổ trứng vào, dàn đều trong chảo thành lớp mỏng. Đến khi chín thì lấy ra thực hiện mẻ tiếp theo. Đây chính là phần "da" của con phượng nên độ dày mỏng tùy thuộc vào sở thích của bạn. Lớp trứng này không nên mỏng quá, cũng không được dày quả. Mỏng quá nhìn thành phẩm không được đầy đặn còn dày quá sẽ khiến món chả phượng bị thô, không đẹp mắt.
@vanskitchen, @huynhanhtuan
Bước 2: Cà rốt nạo vỏ, thái que. Đun sôi nước, cho đậu que và cà rốt vào trụng sơ.
@vanskitchen
Bước 3: Giò sống cho vào 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa sữa đặc. Trộn đều tất cả cho quyện vào nhau. Các thành phần đều được nêm nếm để khi thành phẩm món ăn sẽ đậm đà hơn, kể cả khi không dùng kèm với nước chấm vẫn sẽ vừa miệng.
@vanskitchen
Bước 4: Đặt một lớp trứng, sau đó đến lá rong biển. Cho 1 lớp giò sống vào giữa, đặt lần lượt cà rốt, thêm một chút giò sống, đặt tiếp đậu que và quết thêm một chút giò sống. Làm như vậy để các nguyên liệu phân bố đều, không bị dính vào nhau. Ở bước này, bạn có thể sáng tạo vị trí đặt các nguyên liệu để tạo ra phần chả phượng đặc sắc hơn.
@vanskitchen
Sau đó, gập đôi lại, ấn nhẹ phần kẹp nhân xuống. Lặp lại các bước tương tự để làm thêm một phần trứng giò như vậy. Sau đó, sẽ mang đi hấp chín khoảng 20 - 25 phút ở lửa nhỏ. Ở xửng hấp, nên lót một lớp vải mỏng để nước không đẩy lên làm phần trứng bị ướt.
@vanskitchen
Sau khi chả chín, mang ra cắt thành các miếng đều nhau. Xếp vào đĩa và trang trí thêm phần đầu phượng. Vậy là đĩa chả phượng đã hoàn thành.
@vanskitchen, @huynhanhtuan
Chúc bạn thực hiện món chả phượng thành công!
Theo Trí Thức Trẻ
-
Vào bếp23 giờ trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp1 ngày trướcMùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón cá thu sốt cà chua không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn chế biến khá đơn giản, phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐồ uống dễ kiếm giúp 'đánh bay' mỡ bụng lâu năm nhanh nhất là những loại đồ uống nào?
-
Vào bếp2 ngày trướcCây bằng lăng trong vườn nhà nở quá nhiều hoa, chị Phương Yến hái một ít bông để làm thử món gỏi thanh mát, chua nhẹ, được hội chị em yêu bếp quan tâm nồng nhiệt.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể không phải nghĩ tối nay ăn gì, bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối ba món ngon miệng làm nhanh dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcVới hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng phong phú, món canh này xứng đáng xuất hiện thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của gia đình bạn.
-
Vào bếp3 ngày trướcKhấu đuôi nhồi hành lá nướng vừa ngon lại có chút lạ miệng, ai nếm thử một lần rồi đều phải mê mẩn.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.
-
Vào bếp3 ngày trướcTôm sốt cay là món ăn hấp dẫn với hương vị cay nồng, đậm đà, kích thích vị giác, là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm gia đình.
-
Vào bếp4 ngày trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
-
Vào bếp4 ngày trướcNhững mẹo đơn giản dưới đây giúp bạn thái mọi loại thịt đều trông đẹp mắt và hấp dẫn, không thua kém ngoài hàng.