- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bé trai 4 tuổi mắc ung thư vì ăn sai cách thực phẩm nhà nào cũng có
Phát hiện cháu trai đau bụng thường xuyên, chán ăn và sút cân, bà nội đưa đi khám thì nhận chẩn đoán cháu mắc ung thư giai đoạn đầu.
Tiểu Dương (4 tuổi, Trung Quốc) là cháu nội bà Vương. Bà Vương vốn là người truyền thống, thích nghe một số bài thuốc dân gian, gần đây bà nghe nói về một "bí quyết" để trẻ nhỏ ăn ngoan chóng lớn là ăn trứng sống có thể cải thiện khả năng miễn dịch. Do đó, bà quyết định mỗi ngày cho cháu trai ăn một quả trứng sống với hy vọng cháu có thể lớn lên cao khỏe.
Sau một thời gian, Tiểu Dương luôn cảm thấy đau bụng, chán ăn và trở nên rất gầy. Bà Vương lo lắng vội đưa cháu đến bệnh viện. Sau khi khám, người ta phát hiện cháu trai bà bị ung thư dạ dày giai đoạn đầu.
Bác sĩ lắc đầu: "Bà ơi, trứng sống có chứa vi khuẩn salmonella, có hại cho sức khỏe...". Bà Vương lúc này mới hối hận, không bao giờ nghĩ rằng điều bà cho là điều tốt cho cháu trai mình lại thực sự làm hại cháu.
Ảnh minh họa
Trứng sống có tốt cho sức khỏe hơn không?
Điều này là hoàn toàn sai lầm. Trước hết, giá trị dinh dưỡng của trứng sống thấp hơn rất nhiều so với trứng nấu chín. Cấu trúc protein của trứng sống chặt chẽ và cơ thể con người khó tiêu hóa. Khi nấu chín, cấu trúc protein trở nên mềm hơn và dễ hấp thụ hơn.
Thứ hai, nguy cơ ngộ độc thực phẩm do ăn trứng chưa nấu chín rất cao bởi salmonella, vi khuẩn gây bệnh phổ biến trong trứng sống. Khi bị nhiễm bệnh, các triệu chứng ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng có thể xảy ra, đặc biệt nặng ở trẻ nhỏ.
4 lưu ý khi ăn trứng để bồi bổ sức khỏe
- Lượng vừa phải: Ăn quá nhiều trứng mỗi ngày có thể dẫn đến tăng cholesterol, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Mỗi người không nên ăn quá 7 quả trứng mỗi tuần, đặc biệt là những người có hàm lượng cholesterol cao trong cơ thể. Đối với người khỏe mạnh, một quả trứng mỗi ngày có thể đáp ứng nhu cầu protein của cơ thể.
- Ăn cả lòng trắng và lòng đỏ: Chỉ ăn lòng trắng trứng mà không có lòng đỏ có thể gây mất cân bằng dinh dưỡng và ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Trong cuộc sống hàng ngày, bạn nên chú ý đến sự kết hợp ăn cả lòng đỏ và lòng trắng trứng để đảm bảo dinh dưỡng toàn diện.
- Ăn trứng đã nấu chín: Trứng sống có thể chứa vi khuẩn như salmonella, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Do đó, khi nấu trứng bạn nên đảm bảo rằng trứng được đun nóng kỹ đến nhiệt độ thích hợp sẽ tiêu diệt hiệu quả những mầm bệnh đó.
- Lựa chọn trứng kỹ lưỡng: Nên tránh mua trứng ấp dở, trứng được rửa rồi mới bảo quản tủ lạnh, trứng có vỏ nứt vỡ hoặc nhiều đốm đen. Và không nên ăn trứng đã để qua đêm.
Nguồn và ảnh: Sohu, Eat This
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe56 phút trướcTheo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình
-
Sức khỏe2 giờ trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
Sức khỏe5 giờ trướcCháu bé 6 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng nôn, tiểu nhiều, sụt cân nhanh do ngộ độc vì uống nhầm liều vitamin D dành cho người lớn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcCơ quan chức năng TP Long Khánh (Đồng Nai) đã buộc tiệm bánh mì ngừng hoạt động và niêm phong tủ cấp đông chứa nguyên liệu.
-
Sức khỏe7 giờ trướcGiữa mắt và phổi dường như không có mối liên hệ nào nhưng thực tế dấu hiệu ở mắt này đã giúp người phụ nữ phát hiện ung thư phổi.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột số bất thường ở miệng không chỉ là dấu hiệu ung thư liên quan tới khoang miệng mà còn có thể là manh mối phát hiện khối u ở nhiều cơ quan khác.
-
Sức khỏe10 giờ trướcEstrogen có vai trò rất quan trọng trong cơ thể phụ nữ và không thể thay thế bằng bất kỳ loại hormone nào khác.
-
Sức khỏe10 giờ trướcBác sĩ cảnh báo cách làm này dễ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, thậm chí dẫn đến việc phải cắt cụt chi, đe dọa tính mạng của người bệnh...
-
Sức khỏe13 giờ trướcLoại hạt này có kích thước vô cùng nhỏ nhưng lại mang nhiều giá trị dinh dưỡng, đem đến những lợi ích cho sức khoẻ người sử dụng.
-
Thanh niên 29 tuổi đang khỏe bỗng ngã quỵ, ngực đau như bị đâm: Bác sĩ nói do 1 thói quen cực có hạiSức khỏe13 giờ trướcMới đây, một thanh niên 29 tuổi đã chia sẻ câu chuyện mắc bệnh nghiêm trọng của mình để đưa ra cảnh báo về một thói quen xấu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThực phẩm bổ sung không phải là thuốc chữa bách bệnh, nhưng khi dùng cùng với chế độ ăn uống lành mạnh, chúng có thể tạo ra sự khác biệt, kể cả chuyện kéo dài tuổi thọ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông có tên Từ Ngôn (Trung Quốc) nhập viện điều trị liệt nửa người, khó nói và được chẩn đoán mắc đột quỵ cấp.