- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại nước đánh bay cholesterol, hạ đường huyết tự nhiên, giúp 'cải lão hoàn đồng': Việt Nam sẵn có
Loại nước có màu sắc lạ mắt này tốt cho tim mạch và trí não, hiệu quả trong việc kiểm soát đường huyết, chống lão hóa.
Hoa đậu biếc là loại hoa có màu xanh tím, xanh lam đậm, nguồn gốc từ cây thân leo, thân thảo, sống nhiều năm. Loại hoa này được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam để làm màu thực phẩm, pha các loại đồ uống, làm bánh,… Theo y học cổ truyền, hoa đậu biếc có thể được sử dụng để kiểm soát mồ hôi, lợi tiểu, giải độc cơ thể, lợi cho làn da.
Đáng chú ý, sử dụng trà hoa đậu biếc thường xuyên có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Màu xanh từ loại trà này là do hàm lượng chất chống oxy hóa anthocyanin cao, được tìm thấy trong các loại trái cây và rau quả có màu xanh, tím khác. Loại trà này không chứa caffeine nên có thể uống chiều hoặc tối mà không lo mất ngủ, lưu ý không nên uống khi bụng đói.
Hạ huyết áp và cholesterol
Uống trà hoa đậu biếc được chứng minh giúp cải thiện huyết áp và mức cholesterol. Chiết xuất hoa đậu biếc làm giảm huyết áp nhờ đặc tính giãn mạch, tăng cường lưu lượng máu và ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông – nguyên nhân gây đột quỵ. Chất chống oxy hóa dồi dào trong loại trà này cũng ngăn ngừa bệnh tim, tiểu đường và một số loại ung thư.
Kiểm soát đường huyết
Anthocyanin trong trà đậu biếc giúp kiểm soát lượng đường trong máu, ức chế enzyme tiêu hóa carb để làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thu đường vào máu. Điều này giúp hạ đường huyết và mức insulin.
Nghiên cứu quy mô nhỏ ở người trưởng thành khỏe mạnh cho thấy chiết xuất đậu biếc làm giảm lượng đường trong máu 30 phút sau bữa ăn. Bệnh nhân tiểu đường cần tham khảo ý kiến bác sĩ, không nên lạm dụng loại trà này để tránh tác dụng phụ. Liều dùng phù hợp là khoảng 5-10 bông, tương đương 1-2g hoa khô, 1-2 ly trà cho mỗi ngày.
Tăng cường sức khỏe não bộ
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng sử dụng thường xuyên chiết xuất đậu biếc sẽ làm tăng mức độ acetylcholine trong não. Acetylcholine rất cần thiết để duy trì sức khỏe não bộ, giảm chứng mất trí nhớ liên quan đến tuổi tác và cải thiện trí nhớ.
Cải thiện làn da, chống lão hóa
Hoa đậu biếc rất giàu chất chống oxy hóa, có thể làm chậm quá trình lão hóa da, tăng sinh collagen, ngăn ngừa lão hóa sớm, cung cấp độ ẩm cho làn da cũng như cải thiện độ đàn hồi.
Kháng khuẩn và tăng cường miễn dịch
Hoa đậu biếc chứa nhiều chất chống viêm, có thể ngăn ngừa sự tấn công của virus và nhiễm trùng. Nghiên cứu cho thấy trà đậu biếc có thể giúp hỗ trợ tiêu hóa và sức khỏe đường ruột khỏe mạnh, có liên quan nhiều đến khả năng tăng cường chức năng miễn dịch và bảo vệ đường tiêu hóa khỏi co thắt, buồn nôn, ợ hơi.
Ngoài ra loại nước này có khả năng hỗ trợ quá trình giải độc, loại bỏ chất thải có hại ra khỏi gan, nó hoạt động như thuốc nhuận tràng nhẹ và thuốc lợi tiểu tự nhiên. Trà hoa đậu biếc cũng hỗ trợ giảm viêm phế quản, cảm lạnh và ho.
Lưu ý khi sử dụng trà hoa đậu biếc
Loại nước này tương đối an toàn nhưng người bị huyết áp thấp, đường huyết thấp không nên sử dụng để tránh gây ra tình trạng chóng mặt, buồn nôn. Ngoài ra phụ nữ đang mang thai, trong kỳ kinh nguyệt, người dùng thuốc chống đông máu cũng không nên sử dụng. Người đang dùng thuốc điều trị bệnh cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi cho loại nước này vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Nhiệt độ thích hợp để pha trà là 75 độ, nên uống ngay khi vừa pha để giữ được chất dinh dưỡng. Bên cạnh việc sử dụng trà hoa đậu biếc, người muốn kiểm soát đường huyết nên kết hợp với chế độ ăn lành mạnh, ít đường tinh luyện và vận động thường xuyên để đạt hiệu quả ổn định lượng đường trong máu.
Theo Healthline, DrAxe
Theo Đời sống Pháp luật
-
Sức khỏe10 phút trướcTheo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình
-
Sức khỏe1 giờ trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
Sức khỏe4 giờ trướcCháu bé 6 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng nôn, tiểu nhiều, sụt cân nhanh do ngộ độc vì uống nhầm liều vitamin D dành cho người lớn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcCơ quan chức năng TP Long Khánh (Đồng Nai) đã buộc tiệm bánh mì ngừng hoạt động và niêm phong tủ cấp đông chứa nguyên liệu.
-
Sức khỏe6 giờ trướcGiữa mắt và phổi dường như không có mối liên hệ nào nhưng thực tế dấu hiệu ở mắt này đã giúp người phụ nữ phát hiện ung thư phổi.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột số bất thường ở miệng không chỉ là dấu hiệu ung thư liên quan tới khoang miệng mà còn có thể là manh mối phát hiện khối u ở nhiều cơ quan khác.
-
Sức khỏe9 giờ trướcEstrogen có vai trò rất quan trọng trong cơ thể phụ nữ và không thể thay thế bằng bất kỳ loại hormone nào khác.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBác sĩ cảnh báo cách làm này dễ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, thậm chí dẫn đến việc phải cắt cụt chi, đe dọa tính mạng của người bệnh...
-
Sức khỏe13 giờ trướcLoại hạt này có kích thước vô cùng nhỏ nhưng lại mang nhiều giá trị dinh dưỡng, đem đến những lợi ích cho sức khoẻ người sử dụng.
-
Thanh niên 29 tuổi đang khỏe bỗng ngã quỵ, ngực đau như bị đâm: Bác sĩ nói do 1 thói quen cực có hạiSức khỏe13 giờ trướcMới đây, một thanh niên 29 tuổi đã chia sẻ câu chuyện mắc bệnh nghiêm trọng của mình để đưa ra cảnh báo về một thói quen xấu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThực phẩm bổ sung không phải là thuốc chữa bách bệnh, nhưng khi dùng cùng với chế độ ăn uống lành mạnh, chúng có thể tạo ra sự khác biệt, kể cả chuyện kéo dài tuổi thọ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông có tên Từ Ngôn (Trung Quốc) nhập viện điều trị liệt nửa người, khó nói và được chẩn đoán mắc đột quỵ cấp.