- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Vụ ngộ độc cơm gà: Số ca lên tới 345, xác định tác nhân gây bệnh
Kết quả cấy phân của 2 bệnh nhi ngộ độc thực phẩm nghi do ăn cơm gà, kết quả cho ra dương tính với vi khuẩn Salmonella, tác nhân chính gây nhiễm khuẩn đường ruột. Các ca ngộ độc tiếp tục tăng cao.
- Trứng nhiều dinh dưỡng, dễ chế biến nhưng chớ kết hợp cùng 7 loại thực phẩm này kẻo ngộ độc
- Bác sĩ chỉ ra các loại thực phẩm thường gây ngộ độc do độc tố Botulinum Toxin, có dấu hiệu này sau khi ăn cần đi khám ngay
- Vụ nghi ngộ độc Botulinum tại TP. Hồ Chí Minh: Chưa rõ nguồn gốc thực phẩm sử dụng trong bữa tiệc tất niên
Ngày 15/3, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa có văn bản gửi các bệnh viện địa phương, định hướng điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc nghi do cơm gà theo hướng nhiễm trùng, nhiễm độc đường tiêu hóa do tác nhân Salmonella group.
Vi khuẩn Salmonella là tác nhân chính gây nhiễm khuẩn đường ruột.
Nhiều người nhập viện sau khi ăn cơm gà, nghi do ngộ độc (Ảnh: Phú Khánh).
Trước đó, một bệnh viện tư nhân ở thành phố Nha Trang cấy phân của 2 bệnh nhi ngộ độc thực phẩm nghi do ăn cơm gà, kết quả cho ra dương tính với vi khuẩn Salmonella.
Việc xác định tác nhân gây bệnh sẽ giúp các bệnh viện lựa chọn kháng sinh, phương pháp điều trị phù hợp.
Cũng theo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, trong ngày 15/3, các cơ sở y tế tiếp tục ghi nhận thêm hơn 100 ca ngộ độc thực phẩm, nghi do ăn cơm gà nâng tổng số bệnh nhân liên quan đến vụ việc lên 345 ca.
Trong đó, tổng số ca nhập viện điều trị là 239 са; số ca kê đơn cho về theo dõi ngoại trú: 103 ca; số ca xuất viện trong ngày là 38 ca. Hiện nay, còn 201 ca đang điều trị.
Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh sẵn sàng tiếp nhận, thu dung điều trị ca bệnh mới liên quan đến vụ việc ngộ độc cơm gà nêu trên nếu có; đồng thời chủ động theo dõi sát các ca bệnh đang điều trị nội, ngoại trú tại đơn vị.
Khi có ca bệnh diễn biến bất thường, chuyển nặng, Sở Y tế yêu cầu cần kịp thời hội chẩn chuyên môn với Bệnh viện Đa khoa tỉnh để đưa ra giải pháp điều trị tối ưu nhất cho bệnh nhân, tránh chậm trễ để người bệnh chuyển biến nặng, vượt quá khả năng chuyên môn của đơn vị.
Như Dân trí đã thông tin, ngày 13/3, nhiều người nhập viện ở các bệnh viện tại thành phố Nha Trang với các biểu hiện nôn, sốt, đau bụng.
Người bệnh cho biết, các triệu chứng trên xuất hiện sau khi ăn tại quán cơm gà T.A. ở đường Bà Triệu, thành phố Nha Trang.
Phần cơm gà nghi làm nhiều người ngộ độc, nhập viện (Ảnh: Phú Khánh).
Sáng 13/3, quán cơm gà nêu trên đã bị tạm đình chỉ kinh doanh để phục vụ công tác điều tra.
Theo thống kê của Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, có 222 ca bệnh phải khám, điều trị tại bệnh viện với các triệu chứng sốt, đau bụng, mệt lả. Những người này đều đã ăn thức ăn ở quán cơm gà T.A.
Bác sĩ Trịnh Ngọc Hiệp, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, cho biết hiện sức khỏe các ca bệnh liên quan đến vụ ngộ độc đã dần ổn định.
Ngày 15/3, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) có công văn, đề nghị Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho bệnh nhân ngộ độc cơm gà ở Nha Trang, điều tra nguyên nhân gây ngộ độc.
Theo Dân Trí
-
Sức khỏe7 phút trướcMột nghiên cứu mới đã phát hiện, đặc điểm của cơ thể cũng dự đoán được nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hay thấp.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTrong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNên uống xạ đen tươi hay khô là băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dược liệu này để chữa bệnh.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.
-
Sức khỏe15 giờ trướcKhông chỉ có học sinh, sinh viên ở trường học, trường đại học, thực tế ghi nhận cả người lớn cũng đi ăn "xiên bẩn" như một thú ăn vặt hay ho.
-
Sức khỏe16 giờ trướcUng thư máu phổ biến ở nhóm dưới 18 tuổi. Trong khi đó, người 20 tuổi dễ mắc ung thư da hơn các loại khác.
-
Sức khỏe16 giờ trướcGiấm trắng và đậu đen là hai thực phẩm quen thuộc, giá rẻ. Khi kết hợp với nhau có thể mang tới rất nhiều công dụng sức khỏe, làm đẹp ít ai ngờ tới.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTập luyện một cách đột ngột, quá sức là sai lầm nguy hiểm mà nhiều người, nhất là những người trẻ tuổi hoặc đang muốn giảm cân nhanh thường mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 trên toàn cầuSức khỏe20 giờ trướcAstraZeneca cho biết họ đã bắt đầu thu hồi vắc-xin ngừa COVID-19 trên toàn thế giới do “dư thừa các loại vắc-xin cập nhật sẵn có” kể từ sau đại dịch.
-
Sức khỏe23 giờ trướcMột người đàn ông ở Trung Quốc đã bị hoại tử ở ngón tay sau khi ăn tôm hùm đất cùng bạn bè.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.