- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Làm món bánh ăn vào bữa sáng: Rất dễ mà thơm ngon, mềm dẻo và bổ dưỡng
Đây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
Nếu bạn đã quá quen thuộc với những chiếc bánh mì, tô phở hay gói xôi cho bữa sáng. Vậy thì hãy thử làm món bánh mới lạ, hấp dẫn này. Món bánh làm rất dễ và bạn có thể chuẩn bị từ ngày hôm trước rồi mang ra hấp vào sáng hôm sau. Một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng không cầu kỳ nhưng rất tinh tế.
Món bánh ăn sáng được Tôn Lệ ưa thích, giúp nữ diễn viên giữ được vẻ trẻ trung rạng ngời ở tuổi 41
Món bánh ăn sáng được Tôn Lệ ưa thích, giúp nữ diễn viên giữ được vẻ trẻ trung rạng ngời ở tuổi 41
Đặc biệt có một thành phần nguyên liệu trong món bánh này rất bổ dưỡng đó là: gạo nếp đen (hay còn gọi là nếp cẩm). Nhờ thành phần dinh dưỡng, khoáng chất rất cao như protein, chất béo, carbohydrate, vitamin B, vitamin E, canxi, phốt pho,... nhiều hơn so với các loại gạo thông thường mà gạo nếp cẩm có công dụng rất tốt với sức khỏe. Gạo nếp cẩm cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp phòng chống các bệnh mãn tính, giúp đào thải độc tố tích tụ trong cơ thể. Cũng nhờ các chất chống oxy hóa đó mà nó cũng hỗ trợ cơ thể đào thải độc tố từ gan, giảm tình trạng viêm nhiễm.
Dưới đây là hướng dẫn cụ thể, bạn hãy tham khảo và làm cho gia đình mình thưởng thức nhé!
Nguyên liệu để làm món bánh cơm nếp xíu mại
Lượng vỏ bánh há cảo thích hợp, 80g gạo nếp, 50g gạo nếp đen, 1 cây lạp xưởng, 1 miếng xông khói nhỏ, 1 miếng mực khô nhỏ (hoặc bạn có thể thay thế bằng tôm khô), lượng muối và nước tương vừa đủ.
Cách làm món bánh cơm nếp xíu mại
Bước đầu tiên là bạn chuẩn bị các loại gạo nếp. Hãy dùng gạo nếp thường và gạo nếp đen. Gạo nếp đen hay còn gọi là nếp cẩm (một loại gạo có giá trị dinh dưỡng cao. Khi nấu lên rất thơm và có kết cấu mềm dẻo. Sau đó bạn vo sạch gạo và cho vào nồi cơm điện, thêm lượng nước gấp 1,5 lần. Sau đó đậy nắp lại và ấn nút nấu.
Bước 2: Trong khi chờ cơm nếp chín, bạn sơ chế các nguyên liệu khác. Ngâm mực khô vào trong âu nước nóng cho nở mềm ra (bạn nên ngâm trước đó khoảng 30 phút đến 1 tiếng) rồi rửa sạch, để ráo. Sau đó bạn cắt mực thành miếng nhỏ hình hạt lựu. Lạp xưởng và thịt xông khói xắt nhỏ.
Bước 3: Cho một chút dầu ăn vào chảo, đợi nóng thì thêm mực, lạp xưởng và thịt xông khói vào xào trên lửa vừa cho đến khi thấy mùi thơm. Khi cơm nếp đã chín, bạn lấy ra cho vào chảo mực, lạp xưởng, thịt xông khói, đảo đều các nguyên liệu. Nêm thêm chút muối và nước tương vào, trộn đều cho ngấm gia vị. Xào thêm một lúc thì tắt bếp, lấy ra tô, ta được phần nhân.
Bước 4: Lấy vỏ há cảo ra, cho một thìa nhân đã chuẩn bị vào. Sau đó khéo léo kẹp các cạnh vỏ há cảo, gói lại rồi đặt lên một miếng giấy nến. Sau khi lần lượt hoàn thành những chiếc bánh cơm nếp xíu mại, bạn đặt lên khay hấp. Lưu ý, bạn nhớ phết một lớp dầu mỏng lên giấy nến trước khi đặt bánh cơm nếp xíu mại lên.
Bước 5: Bạn có thể dùng xửng hấp hoặc nồi hấp điện để làm chín bánh cơm nếp xíu mại. Thời gian để hấp khoảng 15 phút và khi bạn thấy vỏ bánh chuyển màu trong là được. Sau khi bánh chín, bạn lấy ra, xếp lên đĩa là có thể thưởng thức. Bạn có thể pha thêm chút nước tương với giấm và dầu mè dùng để chấm bánh cơm nếp xíu mại nhé!
Lưu ý: Khi làm bánh cơm nếp xíu mại, bạn có thể dùng thịt lợn, tôm, nấm, cà rốt thái hạt lựu, ngô... Hãy chọn những nguyên liệu mà bạn yêu thích để hợp với khẩu vị mình hơn nhé.
Thành phẩm món bánh cơm nếp xíu mại
Món bánh cơm nếp xíu mại sau khi hoàn thành rất mềm, dẻo và thơm ngon vô cùng. Thoạt đầu bạn nhìn món bánh có vẻ giống những chiếc há cảo trong bữa tiệc dimsum. Tuy nhiên chúng có sự khác biệt đó là phần nhân được làm từ cơm nếp trộn cùng các nguyên liệu mà bạn yêu thích. Món bánh có màu sắc đẹp mắt, trông rất hấp dẫn. Bạn hoàn toàn có thể làm những chiếc bánh này trước sau đó trữ trong ngăn đông và lấy ra hấp vào buổi sáng hôm sau. Như vậy là đã có một bữa sáng hoàn hảo và giàu dinh dưỡng.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món bánh cơm nếp xíu mại!
Theo Tổ Quốc
-
Vào bếp2 ngày trướcCá chép om dưa là món ăn dân dã quen thuộc trong mâm cơm của người Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn mang đậm hương vị truyền thống.
-
Vào bếp2 ngày trướcChỉ vài bước đơn giản bạn đã có món tôm xào trộn xoài vừa ngon, đơn giản, thanh mát lại dễ ăn cho cả nhà.
-
Vào bếp3 ngày trướcCách nấu 3 món canh này rất đơn giản, lại toàn nguyên liệu quen thuộc.
-
Vào bếp4 ngày trướcBạn có thể tham khảo một số gợi ý mâm cơm mùa hè vừa ngon miệng, vừa dễ làm dưới đây.
-
Vào bếp4 ngày trướcChân gà rút xương trộn chua cay là một món ăn được khá nhiều người yêu thích, cách làm món ăn cũng không hề khó. Vì thế, để có được một món chân gà trộn chua cay vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh thì bạn hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!