- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tinh hoa ẩm thực của đất nước mặt trời mọc
Nhật Bản được biết đến không chỉ bởi đất nước và con người hiện đại, văn minh hàng đầu thế giới mà còn bởi nền văn hoá ẩm thực tinh tế với những món tươi ngon, cầu kì, đẹp mắt.
Nhật Bản được biết đến không chỉ bởi đất nước và con người hiện đại, văn minh hàng đầu thế giới mà còn bởi nền văn hoá ẩm thực tinh tế với những món tươi ngon, cầu kì, đẹp mắt.
Tôi vô tình được biết đến món ăn Nhật trong một lần thưởng thức cùng bạn bè tại một nhà hàng ẩm thực Nhật ở Việt Nam. Ngay lập tức, tôi đã bị nghệ thuật sắp đặt của món ăn Nhật hấp dẫn. Không chỉ đẹp mắt, món ăn Nhật còn mang tới một khám phá vị giác vô cùng mới mẻ.
Món ăn Nhật đòi hỏi sự tinh tế và cầu kỳ trong việc bày biện, chắc chắn, khi được nhìn thôi đã khiến người ta ấn tượng. Và chính những nét tinh hoa của nền ẩm thực Nhật Bản đã thôi thúc tôi đi học một khóa nấu ăn dành riêng cho những người yêu thích món ăn của đất nước này.
Ban đầu, tôi chỉ nghĩ học vì ham mê vẻ đẹp rất riêng của một nền văn hóa ẩm thực nổi tiếng, nhưng thật bất ngờ khi mỗi ngày được hướng dẫn một món ăn của đất nước mặt trời mọc là một khám phá, trải nghiệm mới mẻ của tôi.
Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng bởi các món ăn: sushi, sashimi, súp miso, canh rong biển... Những món ăn được chế biến tươi ngon và được bày biện rất đẹp mắt.
Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản, không ai không biết đến sushi, vì đây là món ăn Nhật nổi tiếng và phổ biến nhất trên thế giới. Sushi là một món ăn bao gồm cơm trộn với dấm, đường, muối, đôi khi có thêm rượu sake ăn kèm với cá sống hoặc các loại hải sản khác. Người Nhật coi sushi là biểu tượng văn hóa ẩm thực của họ.
Ở Nhật mỗi vùng đều có nét ẩm thực độc đáo riêng. Chẳng hạn như ở thành phố Kobe - nơi có nền công nghiệp phát triển mạnh, nổi tiếng hơn hết đó là món thịt bò Kobe. Nói đến thịt bò Kobe chắc hẳn ai cũng phải trầm trồ về vị ngon ngọt và mềm mại của từng miếng thịt.
Những con bò đó hàng ngày được nghe nhạc Beethoven, được tắm bằng rượu sake, được matxa, ăn thực phẩm làm từ lúa mạnh và được uống bia. Chính vì thế, thịt bò Kobe trở thành món ăn hảo hạng. Thành phần thịt và mỡ đều nhau giúp miếng thịt vừa mềm mại vừa có hương vị thơm ngon, vị béo quyện cùng với những thớ thịt mượt làm cho thịt bò Kobe được xếp vào hàng "cực phẩm"
Và thật thiếu sót nếu không nói đến món tempura - được coi là món ăn điển hình của xứ sở mặt trời mọc. Tempura là món ăn được chiên trong dầu thực vật sau khi đã lăn trong hỗn hợp trứng, nước và bột mì. Các thành phần hay được sử dụng như, tôm, cá theo mùa và các loại rau củ.
Tiếp đến, sashimi là món ăn tôi vô cùng ấn tượng. Đây là món ăn mà thành phần chính là các loại hải sản tươi sống được cắt thành từng lát mỏng và được ăn cùng với các loại nước chấm như xì dầu, tương, các loại gia vị như mù tạt, gừng, lá tía tô và củ cải trắng thái chỉ. Khi thưởng thức sashimi, cảm giác đầu tiên là vị cay đánh thức các giác quan.
Ngoài ra, Nhật Bản còn rất nhiều món ăn khác rất thú vị và không nên bỏ qua nếu có cơ hội thưởng thức như: Tonkatsu (thịt heo chiên xù), mì ramen, mỳ Sanuki udon, kabayaki (những xiên thịt lươn được nhúng qua một lớp nước sốt dầy), onigiri (những nắm cơm dễ thương)...
Các bạn hãy khám phá tinh hoa ẩm thực Nhật bản theo cách riêng của mình nhé! Chắc chắn các bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị khi thưởng thức những món ăn thật sự tươi ngon và tinh tế.
Mời các bạn chia sẻ những cảm nhận khi
khám phá một vùng đất mới, một điểm du
lịch; khi thưởng thức những đặc sản địa
phương... bằng cách gửi mail đến
tintuconline@vietnamnet.vn
Hippi Japan/VietNamNet
-
Vào bếp4 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp8 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp12 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp23 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.